Bài 11 – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bài 11 – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Dễ lắm, lấy tinh trùng, bơm vào tử cung, là xong chứ gì!

Câu nói này tình cờ nghe một chị bệnh nhân tư vấn cho chị bệnh nhân khác. Nghe qua, dễ thiệt, nó làm tôi liên tưởng đến quyển sách “chuyện con mèo dạy hải âu bay”. Ý là đôi khi dễ hay khó, tuỳ theo nguồn thông tin mà mình tiếp nhận có phức tạp hay không. Mà bản thân tôi lại thích cái gì cũng nhẹ nhàng, nên đành dành thời gian viết lại cái sự dễ – khó ; khó – dễ của bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination – IUI).

Trước hết, mình cùng tìm hiểu chặng đường gian nan để chàng tinh trùng gặp được nàng trứng dấu yêu (xin hãy vừa xem hình để hiểu được các từ ngữ chuyên môn).Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Quá trình tinh trùng gặp được trứng

Đầu tiên, sau một kỳ tuyển chọn gắt gao, nàng trứng đăng quang “hoa hậu”. Nàng “rụng” vô vòi trứng, nằm chờ soái ca của lòng mình.

Còn chàng, sau giây phút “mây mưa” của chủ nhân, chàng được phóng thẳng vào âm đạo, và bắt đầu đời trai chinh chiến. Chàng cùng triệu triệu anh chàng khác bắt đầu cuộc đua sinh tử.

Chặng đua bao gồm các ải sau: âm đạo – cổ tử cung – tử cung – vòi trứng – và quay lại tử cung. Trên hành trình này, những anh chàng nào “chưa đủ trình độ – sức khoẻ kém” bị giết chết không thương tiếc (đành thôi – vì yếu kém nên lạc mất nàng). Những anh chàng ưu tú nhất sẽ đến đích sau cùng diện kiến “mỹ nhân – trứng”. Có lẽ cũng giống như vòng thi vấn đáp vòng chung kết mấy cuộc thi nhan sắc, nàng sẽ chọn anh chàng vừa đẹp trai vừa thông minh đủ khả năng làm nàng rung động. Nàng và chàng nắm tay dắt nhau về miền hạnh phúc, tạo thành em phôi bé bỏng. Kết quả của tình yêu này được vòi trứng đưa trở lại buồng tử cung êm ấm, làm tổ, phát triển thành một em bé dễ thương để mẹ ba hôn hít.

Dựa trên quá trình tự nhiên này, bác sĩ bắt chước để hỗ trợ cho “đôi trẻ” gặp nhau khi tạo hoá gây khó khăn chút đỉnh. Ví dụ:

 • Rối loạn phóng noãn (nàng trứng tính khí thất thường, lúc rụng lúc không, thích rụng lúc nào thì rụng chứ không đến hẹn lại lên, chắc tại nàng đẹp nàng có quyền)
 • Chàng tinh trùng yếu nhẹ nhẹ, xấu ít ít
 • Chưa rõ nguyên nhân (tức là không biết tại sao khi sau quá trình khám hiếm muộn cơ bản, hai vợ chồng bình thường)

Bác sĩ làm gì?

 • Xác định thời điểm trứng rụng bằng thuốc hay không dùng thuốc (có dùng thuốc hiệu quả hơn).
 • Lấy tinh trùng của chồng lọc rửa, chỉ để lại chiến binh tinh nhuệ.
 • Dùng dụng cụ chuyên dụng đưa mấy anh xuất sắc nhất vào buồng tử cung.

Làm vậy để làm gì?

Có câu “nhất cự ly – nhì tốc độ” bạn nhớ không? Phương pháp này đáp ứng cả hai tiêu chí đó.

 • Về cự ly: chàng được ưu ái miễn giảm bớt vài cửa ải thử thách, đến gần nàng hơn.
 • Về tốc độ: sau lọc rửa tinh trùng, mấy anh xanh xao ốm yếu bị loại hết, chỉ anh nào khoẻ mạnh mới được sử dụng.
 • Về mặt kỹ thuật, là dễ, nếu không muốn nói là quá dễ. “Nghệ thuật” là ở chỗ làm sao để mọi việc êm xuôi tốt đẹp sẽ phải giải quyết những cái khó sau đây:
  • Bác sĩ sử dụng thuốc phải có kinh nghiệm và theo dõi, nếu không quá nhiều trứng phát triển, dẫn đến đa thai (từ 2 thai trở lên), gần hơn là quá kích buồng trứng.
  • Phải lọc rửa được tinh trùng. Điều này tối quan trọng, vì bơm tinh trùng không qua lọc rửa dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường, nào nhiễm trùng, nào dễ thất bại.
  • Phải có dụng cụ chuyên dụng để không làm tổn thương tử cung.
  • Thao tác phải đúng, nhẹ nhàng, đảm bảo đưa tinh trùng vào được buồng tử cung.

Sau khi tinh trùng được bơm vào buồng tử cung, việc còn lại là của mấy anh tinh trùng, tự thân vận động di chuyển đến vòi trứng và đi tìm trứng; tự cầu hôn nàng và dắt tay nhau tìm chốn bình yên. Chỉ công đoạn đầu được hỗ trợ, do đó, tỷ lệ thành công của kỹ thuật này chỉ khoảng 15-20% (với điều kiện là làm đúng kỹ thuật và đảm bảo đúng đối tượng). Do vậy, cái sự khó – dễ lại cũng từ đây. Khi cố gắng thực hiện khi tinh trùng quá yếu, khi vòi trứng bị tắc…thì mọi công sức cũng chỉ bằng không.

Mình cần lưu ý những gì?

Chỉ một điều duy nhất: nên đến những cơ sở uy tín. Đừng vì cái sự dễ giải mà chấp nhận bỏ qua những bước khảo sát cơ bản cần thiết, hoặc ngại những rắc rối của quy định hiện hành. Con cái là điều tuyệt vời và quan trọng trong cuộc đời mỗi người, hãy bảo vệ chính mình và con mình.
Sau khi bơm tinh trùng, mình cứ duy trì sinh hoạt bình thường vì nói thật, càng thoải mái càng dễ có thai. Nếu có ai “khuyên” mình nằm bất động, ăn món này món kia, kiêng cữ thứ này thứ kia, người đó làm khó mình đó, tuyệt đối đừng nghe theo.

Tóm lại

 • Để hình thành một bào thai không mấy dễ dàng, nên trước khi quyết định bỏ thai, bạn suy nghĩ kỹ càng. Biết đâu đó là lần cuối bạn làm được điều đó.
 • Khi mong con, khám ở các cơ sở uy tín.
 • Khi có chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung: nhờ bác sĩ giải thích lại cho mình quy trình làm. Thông thường, từ lúc bắt đầu sử dụng thuốc đến lúc bơm tinh trùng khoảng 2 tuần. Bạn cần sắp xếp công việc, thời gian để thực hiện đúng các bước theo dõi và điều trị.
 • Sau bơm tinh trùng: càng vui vẻ, tự nhiên càng tốt; ăn uống và sinh hoạt như bình thường.

Chúc bạn đón nhận tin vui sau 2 tuần chờ mong.

 Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *