Hỏi đáp về viêm âm đạo và lộ tuyến cổ tử cung

Nội dung chính

 • 1 Huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý
 • 2 Điều kiện thuận lợi gây viêm âm đạo
 • 3 Điều trị và phòng ngừa
 • 4 Lộ tuyến cổ tử cung là gì?
 • 5 Điều trị lộ tuyến cổ tử cung
 • 6 Tóm lại
 • 7 Tài liệu tham khảo
Bài viết thứ 38 trong 48 bài thuộc chủ đề Các vấn đề Phụ khoa

Có nhiều bạn gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề này, mình viết một số thông tin hy vọng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc.

Câu hỏi đại diện

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 26 tuổi. Tôi đã sinh 1 lần. Trước đây tôi đi khám phụ khoa có bị nấm nhẹ, từng có đi đốt điện một lần, do bác sỹ nói cổ tử cung bị viêm có thể dẫn đến ung thư. Khỏi một thời gian. Tuy nhiên nếu có quan hệ thì tôi lại bị lại. Thường có mùi khó chịu và huyết trắng thỉnh thoảng ngứa. Tôi đã vệ sinh rất sạch sẽ, có sử dụng cả dạ hương, lúc nào cũng có thuốc bôi và viên dạng đặt. Giờ tôi muốn chữa khỏi tận gốc thì phải làm sao?

Trả lời

Huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Phụ nữ trong lứa tuổi sanh đẻ (từ sau dậy thì đến mãn kinh) thường có huyết trắng. Không phải huyết trắng nào cũng là bệnh lý. Huyết trắng bình thường có tính chất trong, dai, không mùi, không gây ngứa thường ra nhiều hơn lúc giữa chu kỳ và gần ra kinh. Huyết trắng bất thường là khi có mùi hôi, thay đổi tính chất đục, đặc, có bọt, ngã màu vàng, xanh, ngứa hay có kèm theo khó chịu ở đường tiểu. Đó cũng là lúc bạn cần đi khám để điều trị

Điều kiện thuận lợi gây viêm âm đạo

Trong âm đạo luôn có các vi sinh vật có lợi và có hại, chúng tự cân bằng và không gây triệu chứng. Khi có điều kiện thuận lợi làm mất cân bằng môi trường âm đạo thì sẽ có các triệu chứng biểu hiện qua huyết trắng bất thường mô tả ở trên. Các nguyên nhân gây mất cân bằng môi trường âm đạo như: sử dụng kháng sinh, thay đổi hormone như có thai hoặc dùng nội tiết, thụt rửa âm đạo, quan hệ, điều trị corticoid, tiểu đường, AIDS,…

Điều trị và phòng ngừa

Trong âm đạo thường có nhiều vi khuẩn, vi nấm. Khi nào gặp điều kiện thuận lợi thì sẽ gây bệnh. Vậy bạn muốn điều trị dứt điểm không bao giờ bị nữa là điều không thể. Việc giữ vệ sinh đúng cách sẽ làm hạn chế bị tái nhiễm.

Nếu đang bị viêm âm đạo, bạn nên đi khám để bác sĩ xác định đúng tác nhân gây bệnh và dùng thuốc đúng tác nhân đó, đủ liều lượng. Không nên tự mua thuốc đặt và nước rửa vệ sinh vì có thể làm bệnh nặng hơn khi bạn dùng thuốc không đúng tác nhân gây bệnh.

Những lúc bình thường (không bị viêm nhiễm) bạn không cần rửa nước rửa phụ khoa, chỉ cần rửa nước sạch và rửa bên ngoài là đủ, không rửa bên trong âm đạo. Không nên ngâm.

Môi trường âm đạo thường có tính acid nhẹ để kiềm hãm các vi sinh vật gây bệnh và thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi. Nếu pH âm đạo tăng (môi trường kiềm hơn) sẽ kiềm hãm vi nấm phát triển nhưng lại thuận lợi cho vi trùng gây bệnh, ngược lại khi pH âm đạo giảm (môi trường acid hơn) sẽ kiềm hãm vi khuẩn nhưng lại thuận lợi cho nấm. Các nước rửa phụ khoa thường có độ pH khác nhau do đó việc lạm dụng nó sẽ dẫn đến thay đổi pH âm đạo lúc đó bạn sẽ dễ bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn. Khi bị viêm nhiễm nếu bạn dùng sai nước rửa: ví dụ bạn đang nhiễm nấm và rửa các loại nước rửa có pH thấp hơn pH âm đạo tức là đưa môi trường âm đạo acid hơn lúc đó bệnh của bạn càng nặng hơn hoặc ngược lại.

Lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Bạn nói bạn có đốt điện 1 lần, chắc lần đó bạn bị lộ tuyến cổ tử cung. Cổ tử cung có cổ trong và cổ ngoài, cổ trong có dạng mô tuyến, tiết dịch. Do một số tác nhân, chủ yếu là hormon sinh dục nữ (estrogen) làm cho các tuyến này đáng lý nằm ở trong lại di chuyển ra ngoài, do vậy gọi là lộ tuyến. Nên lộ tuyến cổ tử cung không phải là bệnh lý, càng không phải là ung thư cổ tử cung. Một vài Bác sĩ hay gọi lộ tuyến là viêm cổ tử cung, gọi như vậy không chính xác và dễ gây hiểu nhầm. Lộ tuyến chỉ gây phiền là ra huyết trắng nhiều vì các tuyến lộ ra tiết dịch (huyết trắng trong, dai như mình nói ở trên). Khi nào huyết trắng bị hôi, ngứa, thay đổi màu, có mùi thì lúc đó bạn đang bị viêm âm đạo và cần điều trị. Lưu ý đây là điều trị viêm âm đạo chứ không phải điều trị lộ tuyến cổ tử cung.

Điều trị lộ tuyến cổ tử cung

Đây không phải là bệnh lý nên không cần phải điều trị, chỉ can thiệp khi người phụ nữ cảm thấy bất tiện vì ra huyết trắng nhiều.

Việc đốt lộ tuyến cổ tử cung sẽ làm giảm ra huyết trắng 1 thời gian, do các mô tuyến lộ ra bị chết đi. Nên kiêng quan hệ tình dục sau đốt 2 tuần.

Việc đốt điện cổ tử cung không phải là phương pháp ngăn ngừa hay điều trị ung thư cổ tử cung. Bạn nên được tầm soát ung thư cổ tử cung theo lịch. Khi có bất thường trên kết quả tầm soát sẽ được điều trị hay theo dõi đúng với sang thương.

Xem thêm bài viết Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đốt điện, đốt lạnh trong điều trị lộ tuyến cổ tử cung

Tóm lại

 1. Khi có triệu chứng huyết trắng bất thường bạn nên đi khám để Bác sĩ tìm đúng tác nhân và điều trị đúng tác nhân gây bệnh, không nên tự đặt thuốc hay tự mua thuốc rửa phụ khoa, có thể làm bệnh nặng thêm nếu không đúng tác nhân gây bệnh
 2. Không lạm dụng các dung dịch rửa phụ khoa
 3. Lộ tuyến không phải là bệnh lý càng không phải là ung thư cổ tử cung
 4. Bạn nên tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/BSPhamThanhHoang/posts/976213765759051

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *