Nam khoa nhi – Câu hỏi thường gặp

Nội dung chính

  • 1 Câu hỏi 1
  • 2 Câu hỏi 2
  • 3 Câu hỏi 3

Câu hỏi 1

Người hỏi: Trần Hà – Ngày hỏi: 5/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào cả nhà! Con em năm nay vừa tròn 3 tuổi em vừa đưa cháu đi siêu âm, bác sĩ có kết luận cháu bị nang từng tinh hoàn phải phẫu thuật. Em đang băn khoăn một số điều sau:

1. Nên phẫu thuật ở đâu?

2. Chi phí phẫu thuật (không biết có được bảo hiểm không ạ?)

3. Điều trị sau phẫu thuật.

Rất mong lời giải đáp của mọi người

Trả lời

Chào chị. Bình thường ở bé trai, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sinh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành “nang thừng tinh”, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.

Nang lớn dần theo năm tháng, nang nhỏ không đau tức, mật độ mềm, di động dễ. Lâu ngày nang lớn có thể chèn ép bó mạch thừng tinh, gây đau tức nhẹ hoặc nhiều, có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh lý-sinh tinh.

Nang thừng tinh nên mổ chủ động khi chưa có biến chứng, thời điểm mổ tốt khi trẻ được 2 tuổi trở lên.

Trường hợp cháu đã được chẩn đoán xác định và có chỉ định mổ thì chị liên hệ bệnh viện có khoa phẫu thuật Nhi gần nhà để tìm hiểu rõ hơn về các thông tin như chi phí phẫu thuật, bảo hiểm hay vấn đề chuẩn bị tiền phẫu và hậu phẫu.

Chúc cháu chóng khoẻ!

Câu hỏi 2

Người hỏi: Hachut Smily – Ngày hỏi: 9/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, con em từ bữa sinh ra tới giờ dái của cháu hòn to, hòn nhỏ. Bây giờ cháu được 2 tháng 15 ngày. Vậy sau này có ảnh hưởng gì không ạ? Và nếu có thì cách chữa trị ra sao? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào chị. Tinh hoàn 2 bên không đều nhau có thể do bệnh lý.

Tình trạng cháu cần được đánh giá bởi bác sĩ xác định xem cháu có tràn dịch tinh hoàn hay tinh hoàn ẩn hay không?

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ cho chị lời khuyên cụ thể hơn!

Câu hỏi 3

Người hỏi: Katthy Nguyễn – Ngày hỏi: 11/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ giúp mình với ạ! Bé nhà mình được 17m bị hẹp bao quy đầu, mình đã cho cháu tới bác sĩ để tách rồi, nhưng từ hôm về tới giờ được gần chục ngày rồi mà mỗi lần đi vệ sinh cháu khóc rất nhiều, thậm chí nhịn đi và khi nào không chịu được nữa mới đi nhưng vẫn khóc, mình không biết phải làm sao.

Trả lời

Chào chị. Một số trường hợp, sau nong bao qui đầu phù nề nhưng bé vẫn đi tiểu được thì chị chườm nước ấm và thoa thuốc kem bác sĩ cho để giúp giảm phù nề.

Nếu sau 24 tiếng mà bao qui đầu vẫn phù nề thì nên đến tái khám lại tại bệnh viện.

Ngoài ra, sau nong có thể có trường hợp bao qui đầu bị nong quá mạnh, tuột lên trên rãnh qui đầu và không tuột xuống được, tạo nên 1 vòng thắt xiết quanh qui đầu của bé, khiến bé đau và đôi khi bí tiểu. Trường hợp này cần đến bệnh viện hoặc cơ quan y tế gần nhất để được tuột lại bao qui đầu xuống. Nếu không, vòng thắt có thể xiết làm phù nề, phồng bóng nước và đôi khi có thể làm hoại tử da qui đầu rất nguy hiểm.

Vì không khám trực tiếp cho cháu nên không biết tình trạng hiện giờ của cháu thế nào? Hơn nữa tình trạng cháu khóc khi đi tiểu có thể do đau vì viêm, đã gần 10 ngày thì rất cần được khám bác sỹ chị nhé.

Chúc cháu chóng khoẻ!

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *