Hen phế quản ở trẻ em – Câu hỏi thường gặp

Hen phế quản ở trẻ em – Câu hỏi thường gặp

Trước khi đi vào câu hỏi các bạn nên đọc qua tài liệu sau: thông tin về “Suyễn ở trẻ em“.

Câu hỏi

Người hỏi: Hue Thanh – Ngày hỏi: 31/3/2013

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thanh Hưng vs BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Em sinh mổ bé trai 2.8kg giờ bé 6m20d- 10.2kg – sữa mẹ hoàn toàn. Từ lúc sinh ra cháu hay bị khò khè và lúc được 2m cháu bắt đầu bị các đợt viêm mũi họng tần suất mỗi tuần 1 lần. Đến khi 3.5m cháu bị viêm phổi và sau đó được chẩn đoán hen phế quản, tuyến hung to ( từ 3,5m- 5,5m bị tái lại 3 lần viêm phổi). Bây giờ con em được bác sĩ chỉ định xịt dự phòng Flixotide 2 lần/ngày – mỗi lần 2 nhát và uống Singulair mỗi tối.

Em muốn hỏi các bác sĩ thuốc xịt như vậy có nhiều tác dụng phụ không ạ? Và con em giờ vẫn hay bị khò khè mỗi hôm thay đổi thời tiết, nhưng cháu không ho, không sổ mũi nhưng cứ hễ đi khám lại được kê kháng sinh! Em muốn hỏi trong trường hợp nào thì con khò khè mà không phải dùng thuốc? Em cảm ơn.

Trả lời

BS. Nguyễn Thanh Hưng

Nếu chẩn đoán đúng, thì dự phòng như thế là ổn. Thuốc xịt đó cơ bản là có thể gây sâu răng và nấm lưỡi… Và chưa có báo cáo nghiêm trọng khác.

Vì không nghe được tiếng “khò khè” như chị tả, nhưng nếu bé khò khè khoảng 7-10 ngày sau sinh – nay, kèm theo hay uốn vặn mình và có trớ khi bú… Thì xem chừng có kèm theo “Mềm sụn thanh quản“. Trường hợp này không dùng kháng sinh.

BS. Bùi Thị Hằng

Bạn có thể cho mình biết liều lượng của thuốc Flixotide một lần xịt của bạn không? Theo mình biết là bình xịt định liều mỗi lần là 125 micrigram đúng không? Nếu bạn đã tuân thủ liều dự phòng như thế này mà con bạn không kiểm soát được khò khè thì bạn nên đến bác sĩ khám lại. Bạn nên đến cơ sở uy tín.

Con bạn bị từ nhỏ mà xịt thuốc có vẻ không đáp ứng (phải phụ thuộc vào cách bạn xịt thuốc cho trẻ có đúng không?) thì phải đi khám để xem xét vấn đề kèm theo như dị tật bẩm sinh đường hô hấp? Bạn nên tới cơ sở có uy tín nhé. Mình không khám trực tiếp nên rất khó tư vấn cho bạn.

Trao đổi thêm

Chị Hằng ơi, em xịt định liều đúng là 125 micrigram. Em xịt sáng và chiều. Em để bé nằm ngửa, giữ yên đầu đặt buồng đệm kín mũi và miệng bé. Trước khi xịt dựng ống thuốc lên lắc đều, xịt một nhát xong em thấy bột trắng phun ra em đếm chậm 20 lần sau đó xịt tiếp lần 2 cũng đếm chậm 20 lần. Xịt xong lau mặt, sau xịt cho bé uống nước. Em xịt như vậy có đúng không ạ. Bé nhà em mới được kê xịt được một tháng tuy nhiên em nhận thấy cháu vẫn bị viêm phế quản liên tục, 7-10 hôm bị lại 1 lần. Em chưa cho cháu kiểm tra bệnh mềm sụn thanh quản, mới chỉ nội soi tai nũi họng và mỗi đợt ốm chụp XQ và xét nghiệm máu thôi. Theo chị em phải cho cháu kiểm tra những gì nữa ạ?

BS. Bùi Thị Hằng

Liều Flixotide như con bạn sử dụng là liều trung bình, mình không biết thầy thuốc kê liều này ngay từ đầu hay là tăng liều do con bạn không kiểm soát được hen. Con bạn mới 3 tháng mà được chẩn đoán hen. Thực sự chẩn đoán hen phế quản ở trẻ nhỏ hơn 1 tuổi rất khó.

Mình không khám con bạn trực tiếp nếu con bạn thực sự bị hen mà dự phòng như thế này mà con bạn vẫn khò khè thì tức là chưa kiểm soát được. Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín chuyên khoa hô hấp khám kiểm tra lại xem cháu có thực sự bị hen không. Bạn có thể kiểm tra về Tai mũi họng không biết có bị vấn đề gì không? Nội soi tai mũi họng không chẩn đoán được mềm sụn thanh quản, cũng có một số bệnh lý tai mũi họng gây khò khè và có thể một số bệnh tim bẩm sinh cũng gây viêm phổi hoặc khò khè tái diễn.

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *