Giấc ngủ của bé sơ sinh – Câu hỏi thường gặp

Nội dung chính

  • 1 Câu hỏi 1
  • 2 Câu hỏi 2
  • 3 Câu hỏi 3
  • 4 Câu hỏi 4
  • 5 Câu hỏi 5

Câu hỏi 1

Người hỏi: Bé Bo – Ngày hỏi: 26/4/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Kính chào bác sĩ! Con trai em được 9 tháng bé ngủ hay ngáy, thỉnh thoảng cũng nghe khò khè, bé đổ mồ hôi đầu rất nhiều, bé không sốt không ho bé chơi bình thường, như vậy tình trạng của bé là sao? Kính mong bác sĩ tư vấn giúp em, cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chào chị. Trẻ nhỏ ngủ ngáy thường có nguyên nhân từ nghẹt mũi do cảm lạnh, dị ứng. Chị nên vệ sinh phòng ngủ của bé, đồng thời nhỏ và hút mũi cho trẻ.

Lưu ý, nếu bé thỉnh thoảng mới ngáy và tiếng ngáy đều đặn thì chị có thể yên tâm.

Nếu trẻ ngủ ngáy dai dẳng, đây có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Trong trường hợp bé lúc ngáy lúc không và sau đó là thở hổn hển, có thể đường hô hấp của bé đang bị tắc nghẽn. Triệu chứng này được gọi là “chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn”. Đây là một tình trạng mãn tính, không giống như giai đoạn ngưng thở trong chu kỳ thở của bé. Lúc này, chị nên đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra.

Câu hỏi 2

Người hỏi: Suong Hong – Ngày hỏi: 27/4/2015

Tham gia tư vấn: Chị Đào Thị Mỹ Lương

Câu hỏi

Bé nhà em 3.5 tháng, hôm nay đang chơi và lúc ngủ bé khóc ré lên một lúc rồi dỗ một lúc không khóc. Như vậy có phải bệnh lý gì không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Đây là hiện tượng trẻ giật mình. Theo bác sĩ nhi khoa thường chăm sóc cho bé nhà mình giải thích, mình xin chia sẻ: Trước khi được sinh ra, mẹ & bé là 1 cơ thể sống, chung nhịp đập, chung dòng tư tưởng cảm xúc…Sau khi được sinh ra, bé bị tách khỏi mẹ, bé có cảm giác cô độc, lạc lõng, sợ hãi bị bỏ rơi… Mọi tác nhân bên ngoài đều khiến bé bất ngờ, giật mình hoảng sợ. Phải đến 5-6 tháng tuổi bé mới quen với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ.

Khi bé giật mình khóc, bạn nên ôm ấp vỗ về bé. Khi bạn ôm ấp vỗ về, tai của bé áp sát vào cơ thể bạn, bé sẽ nghe được những âm thanh quen thuộc (nhịp tim, nhịp mạch…của mẹ), bé biết rằng mẹ đang ở cạnh bé & nỗi sợ hãi được xua tan đi, thay vào đó là cảm giác bình yên an toàn. Bạn đã bao giờ nhìn gà mẹ ấp ủ gà con chưa? Trẻ sơ sinh rất cần sự ôm ấp vỗ về như gà con vậy. Chúc bạn cùng gia đình mọi điều tốt lành nhất.

Câu hỏi 3

Người hỏi: Bullion Hanu – Ngày hỏi: 29/5/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con em 5 tháng rồi nhưng thời gian 1 tháng gần đây bạn ấy ngủ ít lắm ạ. Tối ngủ 1 mạch từ 9-10h đến sáng hôm sau, nhưng đêm ngủ cứ vật bên này bên kia. Em tìm hiểu thì đó là ngủ động giúp phát triển trí não của trẻ có phải không ạ? Nhưng ban ngày bạn ấy ngủ chỉ 30p, tính tổng cử ngày chỉ 2h thôi ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé bị sao ạ? Làm sao để bạn ấy ngủ tốt hơn (mặc dù phòng ngủ khá yên tĩnh). Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào chị. Trẻ giai đoạn này cần giấc ngủ dài ban đêm khoảng 10h và 2-3 giấc ngủ ngắn ban ngày 1-2h/lần. Tổng thời gian ngủ là khoảng 14h/ngày. Trẻ cũng giảm dần thời gian giấc ngủ REM. Trẻ bắt đầu có thể ngủ suốt đêm không thức để uống sữa trong giấc ngủ. Thông thường khoảng 60% trẻ có thể ngủ suốt đêm lúc 6 tháng tuổi và 80% trẻ ngủ suốt đêm khi được 9 tháng. Nếu cháu vẫn đảm bảo thời lượng ngủ một ngày và tăng trưởng bình thường thì chứng tỏ trẻ khỏe.

Chị có thể tập trẻ ngủ tại 1 thời điểm nhất định ví dụ 9pm hàng ngày. Đến thời điểm đó chị bật nhạc nhẹ cho trẻ nghe tập thói quen. Có thể ru ngủ trên tay bố mẹ (lưu ý đảm bảo trẻ vẫn chưa ngủ) sau đó trẻ khi gần ngủ thì đặt xuống giường. Điều này giúp trẻ tập làm quen với cách tự đi vào giấc ngủ! Trường hợp trẻ thức trong quá trình ngủ và khóc thì chị vào dỗ cháu ngủ rồi đi ra. Lần thứ 2 trẻ khóc chị chờ khóc 5 phút rồi vào dỗ ngủ nhưng lần thứ 3 trở đi thì kéo dài thời chờ hơn!

Chúc chị thành công!

Câu hỏi 4

Người hỏi: Hồng Nguyên Thủy – Ngày hỏi: 8/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi: con em 2.5m mà cứ mỗi lần bồng con trên tay ru ngủ thì nó hay giật giật như kiểu có ai cào cấu nó vậy, mặc dù đang ngủ nhưng vẫn giật và khóc, đặt xuống giường nằm ngữa thì giật mình mà nằm nghiêng với nằm sấp thì ngủ ngon. Vậy con em có phải đang thiếu chất gì không ạ, bé bú mẹ hoàn toàn không bổ sung D3 hay Canxi gì vì mẹ vẫn uống canxi.

Trả lời

Giấc ngủ của trẻ 2.5m thường rất tỉnh giúp trẻ đối phó với các tác nhân gây hại, do vậy chỉ cần một tiếng động nhỏ hay một thay đổi nhỏ như bật tắc điện cũng có thể làm trẻ giật mình và biểu hiện giật như chị mô tả! Trước khi chìm vào giấc ngủ trẻ sẽ tự tìm thấy tư thế thoải mái cho mình do vậy sau khi trẻ ngủ sâu chị hãy trở mình cho bé nằm ngửa trên lưng bé! Nằm ngữa giúp bé giảm nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ.

Nếu trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức trên 500ml/ngày thì không cần bổ sung vitamin D. Chúc cháu luôn khoẻ!

Câu hỏi 5

Người hỏi: Tram Pham – Ngày hỏi: 5/7/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs chị Nguyễn Thúy Hiền

Câu hỏi

Cho em hỏi bé nhà em 5 tháng 10 ngày cân nặng 7,5 kg. Nhưng từ khi sinh tới giờ bé ngủ không ngoan, cứ 1 tiếng là thức, có cách nào giúp bé ngủ ngoan hơn không, thử cho bé nghe nhạc không lời nhưng tình hình không cải thiện lắm. Bé lại hay giật mình khóc thét lên không sao nín được.

Trả lời

BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Chào chị. Trẻ giai đoạn này cần giấc ngủ dài ban đêm khoảng 10h và 2-3 giấc ngủ ngắn ban ngày 1-2h/lần. Tổng thời gian ngủ là khoảng 14h/ngày. Trẻ cũng giảm dần thời gian giấc ngủ REM. Trẻ bắt đầu có thể ngủ suốt đêm không thức để uống sữa trong giấc ngủ. Thông thường khoảng 60% trẻ có thể ngủ suốt đêm lúc 6 tháng tuổi và 80% trẻ ngủ suốt đêm khi được 9 tháng. Nếu cháu vẫn đảm bảo thời lượng ngủ một ngày và tăng trưởng bình thường thì chứng tỏ trẻ khoẻ.

Hiện nay có nhiều chuyên gia chia sẻ trên mạng phương cách giúp trẻ ngủ ngon!

Theo nhiều chuyên gia về giấc ngủ thì chị nên tập trẻ ngủ tại 1 thời điểm nhất định ví dụ 9pm hàng ngày. Đến thời điểm đó chị bật nhạc nhẹ cho trẻ nghe tập thói quen. Có thể ru ngủ trên tay bố mẹ (lưu ý đảm bảo trẻ vẫn chưa ngủ) sau đó trẻ khi gần ngủ thì đặt xuống giường. Điều này giúp trẻ tập làm quen với cách tự đi vào giấc ngủ! Trường hợp trẻ thức trong quá trình ngủ và khóc thì chị vào dỗ cháu ngủ rồi đi ra. Lần thứ 2 trẻ khóc chị chờ khóc 5 phút rồi vào dỗ ngủ nhưng lần thứ 3 trở đi thì kéo dài thời chờ hơn!

Chúc chị thành công!

Chị Nguyễn Thúy Hiền

Để tránh khóc đêm đừng nên cho trẻ ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Đặc biệt ở Việt Nam mọi người thích cho ăn bột hay cháo trước khi đi ngủ cho chắc dạ, đây là thói quen không tốt. Vì ăn quá nhiều năng lượng khiến lượng đường trong máu tăng cao, làm cho Insulin tiết ra nhiều, sau đó sẽ gây ra hạ đường huyết khiến trẻ khó chịu, có cảm giác đói… nên sẽ khóc ngủ đêm không ngon. Ăn xong nên cho bé nghỉ ngơi một lúc rồi bật nhạc, để đèn ngủ ánh đỏ …..

Để tránh cho trẻ giật mình có thể dùng gối ôm cho baby hoặc gối nhỏ nhẹ để chặn người trẻ, tạo cảm giác an toàn. Hoặc có thể dùng áo của mẹ mặc ban ngày (lưu ý là áo sạch) để gần để trẻ có cảm giác mẹ ở gần hơn.

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *