Co giật ở trẻ nhỏ – Câu hỏi thường gặp

Co giật ở trẻ nhỏ – Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi

Người hỏi: Nguyễn Thị Hồng Vân – Ngày hỏi: 9/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức và BS. Nguyễn Hữu Sơn

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi với ạ. Con em được gần 2 tháng tuổi, lúc hơn 1 tháng chân cháu thỉnh thoảng duỗi ra lại hay giật giật, mà ở cả 2 chân. Đến giờ vẫn bị thế. Vậy có phải con em bị thiếu chất không hay bị làm sao ạ? Em có phải đưa con đi khám không ạ? Bác sĩ giúp em với.

Trả lời

BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Chào chị. Chị cung cấp thêm thông tin:

  • Quá trình mang thai chị có sốt, ho…?
  • Trước sinh trong vòng 3 ngày chị có sốt, ho, ra dịch nhầy…?
  • Sinh thường hay can thiệp? Quá trình sinh có gì bất thường?
  • Sau sinh bé khóc ngay không? Cân nặng? Chiều cao? Vòng đầu lúc sinh?
  • Hiện cháu bú mẹ hay sữa công thức? Bú tốt? Cân nặng? Chiều cao hiện tại?
  • Bé có hay nôn? Sò sè? Bé có linh hoạt? Tay chân vung vẩy nhiều? Hóng chuyện? Mắt nhìn theo và nhận ra bố mẹ?
  • Triệu chứng giật ở chân bé xuất hiện trong vòng 1 tháng nay có hay xuất hiện? Ngày bao nhiêu lần? Mỗi lần khoảng bao nhiêu giây? Giật đồng thời 2 chân hay từ 1 bên rồi sang bên khác?
  • Khi giật chân duỗi, tay co lại hay không?
  • Nhớ lại sau sinh khoảng 5 ngày có xuất hiện hay chưa?

Trao đổi thêm

Con em chỉ bị giật 1 tẹo mấy giây thôi bác sĩ ạ. Lúc có bầu 7 tuần em có bị cúm và đã uống thuốc Bạch địa căn khỏi rồi ạ. Trước sinh, em không bị ho sốt gì cả. Em sinh mổ, khi sinh không có gì bất thường. Sau sinh bé khóc ngay, được 3.2kg. Còn chiều cao và vòng đầu em không đo nên không biết bác sĩ ạ.

Em bị mất sữa nên đang cho bé dùng sữa công thức, sau 1 tháng cân nặng bé là 4.5kg tăng được 1.3kg. Còn chiều cao thì em chưa đo. Bé lúc chưa được 1 tháng thì thỉnh thoảng bị trớ, còn ra tháng thì không bị nữa. Bé không bị khò khè vẫn linh hoạt. Mắt đã bắt đầu biết nhìn theo.

Triệu chứng bé bị giật thì ra tháng mới bị, một ngày bé bị vài lần lúc duỗi chân ra, mỗi lần 1-2 giây thôi ạ. Bé duỗi chân nào thì chân bên ấy giật, không phải lúc nào cũng giật đâu ạ. Khi duỗi chân, tay bé vẫn để bình thường như lúc chưa duỗi chân. Sau 5 ngày thì bé chưa bị giật bác sĩ ạ.

BS. Trả lời

Chào chị. Nếu bé rung tay chân mà khi thay đổi tư thế, khi nắm giữ lại không hết thì có thể là co giật. Khi đó, chị cần đưa bé đến bệnh viện Nhi để khám và làm một số xét nghiệm như đo điện não đồ, xét nghiệm máu… để tìm nguyên nhân gây co giật như động kinh, hạ Canxi máu, hạ Magie máu…

Thông thường, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hiện tượng rung cơ lành tính, thường xảy ra khi ngủ, có thể bị ở tay hay chân. Hiện tượng này có đặc điểm là nếu bé đang bị rung tay hay chân mà được nắm giữ tay hay chân lại thì hết. Đây không phải là bệnh lý và sẽ tự hết.

Trường hợp của chị:

Có một điểm là chị mắc Cúm khi 7 tuần? Nếu lúc đó có các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh… thì đó là dấu hiệu của bệnh cúm hoặc là các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Nếu chị không sốt và trước đây có tiền sử viêm mũi dị ứng thì khả năng dẫn đến dị tật thai nhi là rất thấp.

Trong những lần khám thai lúc thai được 7 tuần – 12 tuần – 22 tuần – 32 tuần hoặc tiến hành làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như: Double Test và Triple Test vẫn bình thường. Đồng thời hiện tại cháu theo chị mô tả thì đang phát triển tốt về cả tinh thần và vận động. Như vậy, chị có thể an tâm là cháu khoẻ. Chị tiếp tục chế độ bú mẹ và theo dõi thêm tình trạng giật chân. Nếu tình trạng giật tăng lên, thời gian giật kéo dài hơn, vẫn giật khi ôm giữ trẻ thì cần cho cháu đi khám chuyên khoa Nhi.

Chúc cháu luôn khoẻ!

BS. Nguyễn Hữu Sơn

Nếu giữ chân hoặc thay đổi tư thế (bế trẻ lên) mà hết giật thì không cần đi khám. Đó là con run giật lành tính ở trẻ nhỏ. Không cần điều trị gì cả. Hiện tượng đó sẽ tự hết. Khi có hiện tượng co giật như vậy, mẹ cháu dùng Smartphone quay video clip, xong up lên cho các bác sĩ cùng xem. Điều này có giá trị hơn cả mang cháu đi khám mà bác sĩ không chứng kiến được cơn giật. Các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và tư vấn điều trị cho cháu.

Chị có thể tham khảo thêm bài viết này: Sơ cứu tại nhà – Xử trí co giật/động kinh ngoài bệnh viện

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *