Bệnh sởi – Câu hỏi thường gặp

Bệnh sởi – Câu hỏi thường gặp

Trước khi đi vào từng câu hỏi các bạn nên đọc qua những tài liệu sau:

  • Bệnh sởi
  • Hỏi đáp về bệnh sởi
  • Hỏi đáp về vắc xin sởi
  • Bệnh sởi và vắc xin

Câu hỏi 1

Người hỏi: Minh Nhật – Ngày hỏi: 31/3/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các bác sĩ ạ. Tư vấn giúp em với ạ, em lo quá. Vừa rồi cháu nhà em bị sốt em cứ nghĩ cháu sốt thường xong phát ban thôi. Nhưng đến khi hết sốt mới xót xa con mình bị sởi mà không biết. Bé có đủ dấu hiệu như sốt cao, đỏ mắt, ban ở mắt trước sau đó ở gáy, lưng bụng đùi… Đi tướt nữa. Em kiêng được cho cháu hết sốt 4 ngày thì tắm chẳng kiêng gió cho cháu gì cả. Giờ cháu hết sốt rồi, nốt ban cũng bay gần hết rồi ạ. Giờ con người ta bị sởi mới té ngửa ra triệu chứng giống con nhà mình. Liệu cháu có bị ảnh hưởng gì không ạ. Có di chứng gì không ạ. Tư vấn giúp em với, em xót quá ạ, cháu mới gần 9 tháng thôi. Giờ bé nhà em hết sốt rồi, có triệu chứng ho rồi ạ. Ho nhiều lắm ạ.

Trả lời

Chào chị. Trước tiên chị an tâm là bệnh của cháu đang lui dần! Việc tắm hay ra gió không liên quan đến tình trạng nặng thêm của bệnh! Trong giai đoạn lui bệnh cũng như sau lành khoảng 3 tháng, cháu có suy giảm sức đề kháng. Do vậy chị cần cho cháu bú mẹ, ăn dặm thêm thức ăn nhiều dinh dưỡng. Đồng thời chú ý phòng tránh nhiễm bệnh khác như viêm mũi họng, viêm phổi…

Hết sốt chứng tỏ tình trạng lui bệnh ở trẻ! Ho là một dạng đặc biệt của thở ra gắng sức. Đó là phản xạ SINH LÝ bình thường và có lợi cho cơ thể, nhằm mục đích tống đẩy mọi thành phần không phải khí thở ra khỏi đường hô hấp, giúp bảo vệ đường thở. Trong trường hợp bội nhiễm gây viêm phổi thì ho sẽ kèm theo thở nhanh (trẻ thở nhanh là khi: nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng; Nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng; Nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi), chị cần cho cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi. Để giảm ho chị có thể cho cháu uống nhiều nước. Hoặc dùng Lá hẹ một nắm giã nát lấy nước uống, hoặc sắc lên để uống.

Lưu ý, lá Hẹ không dùng chung với Mật ong.

Chúc cháu chóng khỏe!

Câu hỏi 2

Người hỏi: Huy Hoang – 20/8/2015

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi với. Bé nhà em hiện nay được hơn 9 tháng, hôm kia cháu bị sốt, hôm nay bắt đầu thấy nổi những nốt nhỏ đỏ trên người. Không rõ có phải lên sởi không. Em cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Tham khảo bài “Phân biệt sởi và Sốt phát ban”

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *