Bé bị sốt sau đó phát ban – Câu hỏi thường gặp

Nội dung chính

  • 1 Câu hỏi 1
  • 2 Câu hỏi 2
  • 3 Câu hỏi 3
  • 4 Câu hỏi 4

Các bác sĩ tham gia tư vấn

Câu hỏi 1

Người hỏi: Sang Nguyen – Ngày hỏi: 1/4/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em 10.5 tháng. Sau khi bị sốt đến chiều ngày 29, cháu bị phát ban đỏ ở vành mắt dưới, sang hôm sau thì phát ở trên mặt sau tai, gáy, rồi xuống ngực bụng lưng. Bé có uống thuốc của bác sĩ. Đến hôm nay thì em thấy ban trên mặt đã lặn dần xuống đến cổ rồi. Bé đang có dấu hiệu giảm dần. Tuy nhiên, trong quá trình bé phát ban không có chảy nước mũi, cũng như mắt không đỏ. Thỉnh thoảng chỉ hắt hơi 1-2 cái. Bác sĩ cho em hỏi triệu chứng như vậy thì bé bị sốt phát ban đơn thuần hay phát sởi ạ. Em thấy lo quá. Ngày 26 vừa rồi đáng ra bé tiêm mũi vaccine sởi, nhưng hôm đấy bé không được khỏe có dấu hiệu ốm nên em không cho bé đi tiêm, và chiều 26 là bé có triệu chứng sốt đấy ạ. Bác sĩ cho em hỏi nếu bé bị sởi thì tháng sau em có cho bé tiêm phòng sởi nữa không. Và có cần theo dõi tình trạng của bé như thế nào nữa không ạ. Em sợ biến chứng về sau ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời

Chào chị! Tình trạng chị mô tả có thể chỉ là phát ban của một loại virus khác sởi! Tháng sau chị vẫn nên cho cháu tiêm mũi sởi nhé!

Lý do: Những trường hợp đã được xét nghiệm huyết thanh tìm IgM kháng sởi và có kết quả xét nghiệm dương tính không cần tiêm vaccine sởi. Những trường hợp nghi ngờ mắc sởi trước đây nhưng không được chẩn đoán mắc sởi vẫn cần tiêm. Chị theo dõi nếu cháu sốt trở lại cao hơn, nôn tất cả mọi thứ, co giật, thở nhanh hơn, trẻ mệt mỏi hơn… và nếu chị lo lắng quá thì nên cho cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi.

Chúc cháu chóng khỏe!

Câu hỏi 2

Người hỏi: Phùng Hiền – Ngày hỏi: 1/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sỹ ơi, con nhà em, hiện cháu đang bị như thế này, em ra tiệm thuốc họ nói cháu bị dị ứng và cho thuốc uống, cháu bị từ tối qua một ít đến giờ mới lên nhiều, em mới cho cháu uống thuốc, em đang đợi lúc nữa xem cháu có đỡ không rồi sẽ cho cháu đi viện. Nhìn con em xót lắm nhưng đăng lên hỏi xin ý kiến bác sĩ xem phải làm gì giờ ạ? Em cảm ơn bác sỹ.

Bé phát ban sau sốt Bé phát ban sau sốt

Trả lời

Chào chị, chị có thể kể lại những gì bất thường ở bé trong khoảng 1 tuần gần đây không? Bé có ho, sổ mũi? Sốt? Tiêu chảy? Bé ăn uống thế nào? Chơi đùa thế nào? Ngoài nổi ban da chị còn thấy gì khác nữa không? Ban nổi khắp người hay chỉ vùng đầu cổ?

Trao đổi thêm

Vâng bác sỹ, 2-3 hôm nay cháu có bị sốt ạ, đầu cháu nóng nên cháu không chơi ngoan như mọi khi, khó chịu là đưa tay lên đầu gãi, còn các triệu chứng ho hay sổ mũi thì trước đó đều không có ạ, cháu bị mẩn khắp người, cả tay chân. Liệu có phải cháu bị dị ứng không bác sỹ ? Em cảm ơn ạ!

BS. Trả lời

Giờ chắc bé bớt, hết sốt rồi phải không chị? Biểu hiện ban của bé khá giống với ban siêu vi. Ban siêu vi thường nổi khi đợt bệnh đã lui. Nếu hiện tại bé chơi bình thường, ăn uống tốt thì chị không cần lo lắng gì. Chú ý vẫn tắm rửa giữ vệ sinh cho bé, không kiêng cử gì cả. Biểu hiện của bé không giống dị ứng, chị có thể ngưng các thuốc dị ứng mua tại nhà thuốc. Lần sau, nếu bé có nổi ban hoặc có biểu hiện gì lạ thì chị nên cho bé đi khám sẽ tốt và an toàn cho bé hơn là tự mua thuốc tại nhà thuốc.

Câu hỏi 3

Người hỏi: Phạm Ngọc Phương – Ngày hỏi: 18/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi hôm thứ 2 bé sốt nhẹ 1 ngày rồi hết đến thứ 4 bé bú hay ho rồi ọc sữa, hôm nay thì mặt bé nổi đầy vết như vậy là bị gì và phải làm sao bác sĩ?

Bé sốt phát ban

Trả lời

Chào chị. Nếu hiện tại ngoài nổi ban bé vẫn chơi và bú tốt, không kèm bất thường gì khác thì chị có thể yên tâm chăm sóc bé bình thường, chú ý cho bé mặc đồ thoáng, ăn uống và tắm rửa bình thường. Ban của bé phù hợp với ban siêu vi nổi ở giai đoạn phục hồi của bệnh, ban có thể tiếp tục nổi khắp cả người. Sau vài ngày sẽ tự lặn. Chúc bé chóng khỏe!

Câu hỏi 4

Người hỏi: Ban Mai Xanh – Ngày hỏi: 26/6/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sĩ, có bác sĩ nào cho em biết là con em bị sốt 3 ngày, sau 3 ngày thì người nổi nốt đỏ lên đi khám bác sĩ nói bị viêm hô hấp trên. Cho thuốc trị ho, còn nốt đỏ bác sĩ nói để nó tự lặn, không biết là bị nốt đỏ vậy có nằm quạt được không? Vì trới rất nóng với lại em có lau mình cho bé bằng nước ấm có được không?

Trả lời

Chào chị. Đấy là nổi ban sau nhiễm virus sẽ tự hết như bác sĩ của bạn dặn! Cháu vẫn có thể tắm và nằm quạt bình thường.

Nếu cháu nôn sau khi uống thuốc 30 phút thì không cần uống lại thuốc. Cháu đi lỏng trên 5 lần/ngày chị cần cho cháu uống bổ sung nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn. Tái khám nếu sau 3 ngày trẻ vẫn tiêu chảy hoặc phân nhầy, máu, trẻ vẫn nôn nhiều…

Sau khi đọc tất cả các câu hỏi và tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp, nếu bạn vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của mình vui lòng đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *