Viêm ruột thừa cấp

Nội dung chính

 • 1 Đại cương
 • 2 Triệu chứng cơ năng
 • 3 Chẩn đoán
 • 4 Điều trị
 • 5 Tài liệu tham khảo

Đại cương

Viêm ruột thừa là quá trình viêm ở ruột thừa, đòi hỏi thăm khám ngay lập tức, nên việc hiểu rõ các triệu chứng và làm thế nào để phân biệt với đau dạ dày là một điều rất quan trọng với các bậc phụ huynh.

Triệu chứng cơ năng đầu tiên của viêm ruột thừa là sốt nhẹ và đau bụng vùng quanh rốn, cơn đau thường diễn tiến xấu hơn và di chuyển xuống phần bụng dưới bên phải.

Chán ăn, nôn và buồn nôn là những triệu chứng cũng thường gặp.

Khi nghi ngờ một đứa trẻ bị viêm ruột thừa, bạn cần gọi bác sĩ ngay lập tức, càng sớm chú ý thì việc điều trị càng dễ.

hình ảnh ruột thừa

Ruột thừa là một cơ quan giống ngón tay, gắn vào đại tràng, nằm ở ¼ bụng dưới phải. Bên trong ruột thừa có dạng túi và thường mở thông với đại tràng.

Khi ruột thừa bị tắc nghẽn, nó trở nên viêm và các vi khuẩn sẽ tăng sinh trong nó. Sự tắc nghẽn này có thể do một khối phân cứng (sỏi phân), hoặc do viêm hạch bạch huyết ruột, do ký sinh trùng,…

Nếu ruột thừa viêm không được cắt bỏ thì nó có thể bị vỡ và làm vi khuẩn lan tràn ra. Sự nhiễm trùng do ruột thừa viêm bị vỡ sẽ rất nguy hiểm, có thể hình thành ổ áp xe (ổ mủ nhiễm trùng), hoặc sự nhiễm trùng có thể lan tràn ra khắp ổ bụng, gọi là viêm phúc mạc.

Hầu hết viêm ruột thừa gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, từ 10 – 20 tuổi, ít gặp ở nhũ nhi. Viêm ruột thừa là nguyên nhân thường gặp nhất trong cấp cứu bụng ngoại khoa ở trẻ em.

Viêm ruột thừa không phải là bệnh truyền nhiễm.

Triệu chứng cơ năng

Hãy gọi bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ con mình có biểu hiện những triệu chứng của viêm ruột thừa, bao gồm:

 • Đau bụng đáng kể vùng quanh rốn hay vùng bụng dưới phải (có lẽ thoáng qua, rồi sau đó mới cố định và rõ ràng hơn).
 • Sốt nhẹ
 • Chán ăn
 • Nôn và buồn nôn
 • Tiêu chảy, thường là lượng ít, có chất nhầy
 • Chướng bụng, đầy hơi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Không có biện pháp nào ngăn chặn viêm ruột thừa, nhưng với những test chẩn đoán sớm và sử dụng kháng sinh thì hầu hết các trường hợp đều được nhận biết và điều trị mà không có biến chứng.

Nếu viêm ruột thừa không được điều trị, thì ruột thừa có thể vỡ trong khoảng thời gian 24 – 72 giờ sau khi khởi phát triệu chứng. Khi ruột thừa vỡ, triệu chứng đau có thể lan khắp bụng và bệnh nhân sẽ sốt rất cao, có thể tới 40oC.

Triệu chứng cơ năng của viêm ruột thừa thay đổi tùy theo tuổi của bệnh nhân. Ở những bệnh nhân dưới 2 tuổi, triệu chứng phổ biến nhất là nôn ói và chướng bụng, kèm đau bụng.

Khi nghi ngờ con mình bị viêm ruột thừa, bạn cần gọi bác sĩ ngay, bạn không nên sử dụng bất cứ thuốc giảm đau nào, không cho con bạn ăn hay uống bất cứ thứ gì mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chẩn đoán

Bởi vì triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự như triệu chứng của nhiều bệnh lý khác, như sỏi thận, viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu,… Nên việc chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa thường là một thách thức với bác sĩ.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ cần phải khám bệnh nhân để tìm ra những dấu hiệu thực thể, đau và căng, nhạy cảm, yêu cầu các xét nghiệm máu và nước tiểu. Ngoài ra, có thể cần làm thêm x-quang bụng và phổi, siêu âm, ct scan,…

Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị viêm ruột thừa, bác sĩ cần phải yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn uống để chuẩn bị phẫu thuật.

Điều trị

Viêm ruột thừa có thể được điều trị bằng cách loại bỏ ruột thừa bị viêm thông qua việc cắt ruột thừa, phẫu thuật viên có thể cắt ruột thừa theo phương pháp truyền thống hay bằng phương pháp nội soi. Bệnh nhân viêm ruột thừa cần nằm viện theo dõi từ 2-3 ngày.

Trước và sau phẫu thuật, kháng sinh và nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng và giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật.

Một ruột thừa bị viêm nhưng chưa vỡ có thể phẫu thuật cắt ruột thừa, nhưng có thể nằm viện theo dõi lâu hơn và sát sao hơn để tạo điều kiện cho kháng sinh có thể tiêu diệt hết các vi khuẩn có thể lan tràn trong cơ thể.

Tài liệu tham khảo

http://kidshealth.org/parent/infections/stomach/appendicitis.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *