Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ

Nội dung chính

 • 1 Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
 • 2 Thuốc giảm đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
 • 3 Cách khác để giảm đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
 • 4 Kiểm soát cơn đau tại nhà

Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ

Cơn đau sẽ xuất hiện khi trẻ phải trải qua bất cứ một thủ thuật y khoa nào như lấy máu, đặt ống thở hay ống dẫn thức ăn hoặc chọc dò tủy sống. Cũng may là cơn đau từ các thủ thuật đó sẽ không kéo dài lâu. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm cách kiểm soát cơn đau như thế nào khi thực hiện các thủ thuật y khoa ở trẻ.

Thuốc giảm đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ

Có rất nhiều loại thuốc giúp hạn chế các cơn đau do thực hiện các thủ thuật y khoa. Thuốc được sử dụng trước hoặc trong quá trình thực hiện. Sau đó duy trì tiếp tục trong một vài giờ hay vài ngày cho đến khi cơn đau chấm dứt.

Thuốc giảm đau được dùng cho trẻ theo con đường nhẹ nhàng và ít đau nhất. Hầu hết các loại thuốc giảm đau ở dạng thuốc viên hoặc dạng dung dịch hoặc được truyền vào tĩnh mạch bằng dây truyền dịch (IV). Tùy thuộc vào lứa tuổi và loại thủ thuật y khoa sẽ thực hiện, bác sĩ sẽ quyết định cho bé dùng thuốc giảm đau bằng cách nào.

Có 3 loại thuốc giảm đau chính được sử dụng cho các cơn đau loại này:

 • Thuốc không có thuốc phiện (không có chất gây nghiện) ví dụ như acetaminophen và ibuprofen (Tylenol là một loại thuốc có thương hiệu của acetaminophen. Advil và Motrin là các loại thuốc có thương hiệu của ibuprofen).
 • Thuốc có thuốc phiện (chất gây nghiện) ví dụ như codeine và morphin.
 • Thuốc tê bôi và thuốc gây tê tại chỗ ví dụ như lidocaine, và các loại thuốc kem bôi tê.

Cách khác để giảm đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ

xoa dịu dỗ dành bé

Ảnh minh họa Xoa dịu, dỗ dành bé

Các cách có thể thử áp dụng để làm dịu cơn đau cho bé trước và trong khi thực hiện thủ thuật:

 • Cùng ở trong phòng với bé. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc này sẽ giúp con bạn bớt đau đớn nhưng nó sẽ giúp con bạn bớt căng thẳng.
 • “Đánh lừa” cơn đau, chuyển hướng sự chú ý của bé đến việc khác: Thổi bong bóng, nghe kể chuyện, nghe nhạc hoặc cùng nhau hát, chơi đồ chơi, hoặc chơi đồ chơi điện tử cầm tay có thể giúp bé không chú ý đến cơn đau.
 • Xoa dịu, dỗ dành.  Cho bé cầm núm vú giả hoặc đồ vật yêu thích của mình. Mát-xa, ôm ấp, đong đưa, hoặc cho bé nghe nhạc êm dịu.
 • Cho bé chủ động “tham gia” vào quá trình thủ thuật như cho phép bé giúp lựa chọn sử dụng băng dán màu nào.
 • Chuẩn bị tinh thần cho bé. Trước quá trình thực hiện, cho con bạn biết trước những gì sẽ xảy ra, dùng những từ ngữ mà bé có thể hiểu được. Sau khi thủ thuật hoàn tất, nhớ khen ngợi và trấn an bé rằng mọi việc sẽ ổn thôi.

Kiểm soát cơn đau tại nhà

Khi thủ thuật hoàn tất, bạn có thể giúp bé càng ít đau càng tốt. Bác sĩ sẽ cho biết cách tiếp tục dùng thuốc giảm đau tại nhà. Bạn có thể tiếp tục sử dụng các phương thức giảm đau đã nêu trên. Nhớ gọi cho bác sĩ nếu cơn đau của bé ngày càng tồi tệ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *