Cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhũ nhi (Phần 2)

Nội dung chính

  • 1 Giúp bé ợ hơi (burping the baby)
  • 2 Giúp bé tống hơi ra ngoài bằng động tác đạp chân
  • 3 Massage bụng khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng
  • 4 Cho bú đúng tư thế
  • 5 Tài liệu tham khảo

Làm thế nào để giúp trẻ tống bớt hơi, giảm chướng bụng

Giúp bé ợ hơi (burping the baby)

giúp bé ợ hơi

Nếu tìm từ khóa này trên mạng, đặc biệt là gõ bằng tiếng Anh, bạn sẽ có rất nhiều video về cách giúp bé ợ hơi.
Vuốt và vỗ nhẹ lưng cho bé là một biện pháp giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong quá trình bú và sau khi bé bú xong. Có 3 tư thế chính được sử dụng phổ biến nhất giúp bé ợ tiêu. Bạn hãy chọn ra một tư thế thích hợp nhất cho bé và cho cả mình nhé. Cơ chế chính là làm tách nhanh hơi hòa tan trong sữa, để ợ bớt ra ngoài (giống như khi bạn vỗ nhẹ vào chai để ra bớt khí hay rung cho bay hơi trong nước có gas vậy). Nhớ là thật nhẹ và nhịp nhàng, mỗi lần 2 đến 5 phút nhé.

Tư thế 1: Bế bé ngồi thẳng dậy

Đặt bé ngội thẳng trong lòng mẹ. Sau đó dần dần cho bé ngả người về phía trước. Đặt cả bàn tay ngang ngực bé đồng thời vỗ vỗ hoặc xoa xoa lưng bé.

Tư thế 2: Bế bé ngả vào vai mẹ

Bế bé ngả vào vai mẹ và duỗi hai tay xuống. Một tay vỗ hoặc xoa lưng bé. Một tay ôm mông bé.

Tư thế 3: Nằm úp trong lòng mẹ

Đặt bé nằm úp trong lòng mẹ, giữ bé thật chặt. Đồng thời, vỗ hoặc xoa lưng bé. Áp lực nhẹ nhàng của đùi mẹ tác động lên bụng bé sẽ giúp bé ợ tiêu. Bên cạnh đó, những động tác xoa, vỗ từ bên này sang bên khác sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt sự khó chịu.

Giúp bé tống hơi ra ngoài bằng động tác đạp chân

Giúp bé tống hơi bằng động tác đạp chân. Đặt bé nằm ngửa và nhẹ nhàng giúp bé đạp chân như thể đang đạp xe đạp, đồng thời làm sao ép đùi vào bụng trẻ nhịp nhàng, đều đặn. Cách này có thể giúp bé thoát hơi ra ngoài cơ thể.

Massage bụng khi trẻ bị đầy hơi chướng bụng

Massage là cách giảm đầy hơi hiệu quả. Nhẹ nhàng dùng các ngón tay của mẹ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng dầu massage để tay mẹ không bị rít khi chạm vào da của con. Tuy nhiên, không nên massage ngay sau khi bé vừa ăn xong.

Cho bú đúng tư thế

Khi bạn cho con bú, hãy luôn giữ cho đầu bé ở cao hơn so với dạ dày. Bằng cách này, sữa sẽ trôi xuống đáy dạ dày, còn khí thừa sẽ nằm ở trên và dễ dàng để ợ ra hơn. Bình sữa của bé cũng nên nâng cho hơi dốc (sao cho mực sữa luôn ngập lỗ núm vú) để bé không nuốt khí vào bụng trong khi bú.

Một số biện pháp khác cũng có đề cập trong các bài khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm qua các link tài liệu tham khảo ở dưới viết rất kĩ.

Cuối cùng, CÓ THUỐC GÌ CÓ THỂ GIẢM ĐẦY BỤNG, CHƯỚNG HƠI VÀ CƠN COLIC HAY KHÔNG?

Hiện nay, trên thị trường Mỹ khắp nơi đang lưu hành một loại thuốc có nguồn gốc thảo dược có tên là COLIC CALM, không có tác dụng phụ nên rất được tin dùng. Thuốc được phản hồi rất tốt bởi nhiều phụ huynh, giảm bớt chướng bụng, giảm cơn colic. Bạn có thể xem nhiều video về colic calm gripe water này, thấy tác dụng hẳn. Nhưng dù sao quảng cáo cũng là quảng cáo. Bạn có thể mua dùng, vì đây là thuốc cho mọi độ tuổi, kể cả sơ sinh. Chỉ là không biết có bán tại Việt nam ko thôi.

Tài liệu tham khảo

1. http://www.livestrong.com/article/498228-abdominal-distention-in-infants/
2. https://www.babycenter.com/0_gassy-tummy_10393850.bc
3. http://www.coliccalm.com/baby_infant_newborn_articles/gas_problems_treatment.htm
4 .http://www.parents.com/baby/care/gas/signs-newborn-has-gas/
5. https://suckhoetongquat.com/tre-so-sinh-bi-day-bung-chuong…/
6. http://tummycalm.com/infant-gas.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *