Tuần thứ 37 của thai kỳ

Em bé của bạn trong tuần thứ 37 của thai kì

Em bé của bạn trong tuần thứ 37 của thai kì 1

  • Hầu hết lớp sáp vernix bao phủ trên da của em bé – đã trôi đi, mặc dù sẽ vẫn còn lại một ít khi sinh.
  • Các kháng thể – bao gồm cả kháng thể có được từ việc tiêm vắc-xin của bạn sẽ giúp bảo vệ em bé khỏi vi trùng trong khi sinh.
  • Các ngón tay của em bé đã bắt đầu linh hoạt. Bây giờ em bé có thể nắm chặt một vật nhỏ hơn, như một ngón chân hoặc mũi.
  • Em bé của bạn đang mút ngón tay cái của mình nhiều hơn trong những ngày này, có lẽ là để chuẩn bị cho bữa ăn của mình sau khi sinh.

Những cú đá và cử động của thai nhi

Ở tuần thứ 37, phổi của bé hầu như đã trưởng thành – nhưng điều đó không có nghĩa là sự phát triển đã hoàn tất. Trong thực tế, cho đến khi kết thúc tuần thứ 38, em bé vẫn được coi là sinh non, và em bé vẫn tiếp tục tăng khoảng 230 gam mỗi tuần. Ở tuổi này, thai nhi trung bình nặng khoảng hơn 2,9 kg – mặc dù khi sinh ra bé trai có thể sẽ nặng hơn bé gái. Các bà mẹ mang thai con trai có xu hướng ăn nhiều hơn các bà mẹ sinh con gái. Điều đó làm cho tử cung của bạn chật chội hơn, do đó, em bé có thể sẽ không đá nhiều, mặc dù có thể vươn vai, lúc lắc hay vặn xoắn một chút (bạn sẽ có thể cảm nhận được tất cả các cử động đó!).

Thực hành cho ngày sinh

Em bé thực hành liên tục trong những ngày chờ đợi để được sinh ra. Ngay lúc này đây, ngôi sao nhỏ của bạn đang bận rộn luyện tập cho lần ra mắt lớn của mình, mô phỏng động tác hít thở bằng cách hít vào và thở ra nước ối, mút ngón tay, nháy mắt và liếc mắt từ bên này sang bên kia.

Chu vi vòng đầu của em bé

Đây là một thực tế thú vị: Đầu của em bé (vẫn đang phát triển), lúc sinh sẽ có cùng kích thước chu vi với hông, bụng và vai. Và đoán xem có gì ấn tượng trên vai và hông em bé trong những ngày này: chất béo – tạo ra lúm đồng tiền nhỏ trong những khuỷu tay dễ thương và đầu gối, vai và hông và nếp nhăn và nếp gấp ở cổ và cổ tay.

Nong và mờ cổ tử cung

Bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh cho bạn dựa trên những yếu tố nào? Đầu tiên, là độ nong, hoặc cổ tử cung đã mở bao nhiêu (nó cần phải mở rộng đến 10 cm cho em bé đi qua ống sinh) cùng với độ chín cổ tử cung (sự nhất quán của cổ tử cung). Tiếp theo bác sĩ sẽ kiểm tra độ mờ, hoặc cổ tử cung của bạn mỏng như thế nào. Vị trí của cổ tử cung của bạn (nó di chuyển từ phía sau ra phía trước khi chuyển dạ) cũng sẽ được đánh giá. Và cuối cùng nhưng quan trọng không kém, bác sĩ của bạn sẽ đo lường vị trí của em bé trong khung xương chậu của bạn (em bé càng xuống thấp nếu bạn càng gần đến ngày sinh).

Mặc dù tất cả nghe rất khoa học nhưng thực sự không phải lúc nào cũng vậy. Các quá trình này có thể diễn ra từ từ (trong khoảng thời gian vài tuần hoặc thậm chí một tháng hoặc hơn ở một số phụ nữ) hoặc chỉ qua 1 đêm. Vì vậy, trong khi chúng cho thấy bạn đang thực sự tiến triển, nhưng chưa chắc chắn được thời gian chuyển dạ thực sự. Tử cung của bạn có thể đã giãn ra nhưng trong vài tuần nữa bạn vẫn chưa chuyển dạ. Hoặc cổ tử cung của bạn có thể rất cao và đóng kín khi kiểm tra vào buổi sáng, lại được mở và sẵn sàng chuyển dạ vào buổi trưa.

Mát xa đáy chậu

Bạn đang lo lắng chờ đợi đến ngày lâm bồn? Đừng chỉ ngồi đó, hãy xoa bóp đáy chậu của bạn! (Tôi tin tưởng, có lý do chính đáng cho lời khuyên này.) Mát xa đáy chậu có thể giúp kéo giãn đáy chậu của bạn (vùng da giữa âm đạo và trực tràng), do đó có thể giảm thiểu sự đau đớn xảy ra khi đầu em bé chúc xuống trong lúc sinh. Nó cũng có thể giúp bạn tránh phải cắt tầng sinh môn.

Dưới đây là cách xoa bóp đáy chậu: Đầu tiên chắc chắn rằng bàn tay của bạn (hoặc chồng của bạn) được sạch sẽ và móng tay của bạn được cắt tỉa. Tiếp theo, bôi trơn các ngón tay của bạn và đặt chúng bên trong âm đạo của bạn. Ấn xuống (về phía trực tràng) và trượt ngón tay của bạn trên dưới và hai bên của đáy chậu của bạn, kéo nhẹ ra ngoài ở phần dưới của âm đạo bằng ngón tay cái uốn cong. Điều này giúp căng da trong giống với cách đầu em bé của bạn sẽ làm lúc sinh. Bạn có thể làm điều này hàng ngày cho đến ngày sinh.

CHỈ DẪN KHÁC

  • Chỉ có 5% trẻ được sinh đúng ngày, do đó, bạn có khoảng 3 tuần để hoàn thành danh sách công việc phải làm. Nhưng không cần quá vội. Em bé của bạn sẽ không quan tâm bức tường phòng của nó đã được sơn hay chưa.
  • Không đạt được số cân cần tăng một tuần bạn đã mong đợi trong tam cá nguyệt thứ ba? Không sao đâu. Nhiều phụ nữ không tăng được bất kỳ cân nào ở trong suốt tháng cuối.
  • Những ngày này bạn sẽ thấy rất khó ngủ. Chồng gối lên, đá chồng ra khỏi giường hay ngủ trên một chiếc ghế tựa … bất cứ điều gì để có được chợp mắt được một lúc!
  • Cảm giác cồng kềnh? Không được dừng uống nước. Uống 8 ly theo khuyến cáo thực sự sẽ giúp giảm bớt giữ nước trong cơ thể bạn.

Triệu chứng thường gặp

Thay đổi hoạt động của thai nhi

Khi đầu em bé là đi vào khung  xương chậu của bạn, em bé sẽ có ít không gian hơn rất nhiều cho các cử động. Điều quan trọng là bạn cảm thấy một số cử động của em bé mỗi ngày. Em bé của bạn giờ đang giống hệt như một trẻ sơ sinh với những giấc ngủ sâu, khi đó em bé hầu như không di chuyển gì cả.

Ợ nóng và khó tiêu

Nếu chứng ợ nóng của bạn trở nên tồi tệ hơn những ngày này, hãy thử ăn một nắm hạnh nhân. Biện pháp khắc phục khác có thể giảm bớt cảm giác bỏng rát: một muỗng canh mật ong vào sữa ấm hoặc một ít đu đủ khô.

Nong hoặc mờ cổ tử cung

Để sẵn sàng cho chuyển dạ, cổ tử cung của bạn sẽ giãn ra (mở) và mờ (trở nên mỏng hơn). Đối với một số phụ nữ, hai việc đó diễn ra dần dần, qua một thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Những người khác có thể tử cung giãn và mờ qua đêm. Bạn sẽ không thể cảm nhận được nó, nhưng bác sĩ của bạn sẽ có thể sẽ dự đoán được thông qua việc thăm khám.

Chảy máu

Có chất nhầy màu hồng  hoặc nâu có nghĩa là các mạch máu ở cổ tử cung đang vỡ vì cổ tử cung nở ra để chuẩn bị cho chuyển dạ và sinh con (không còn lâu nữa).

Suy tĩnh mạch

Nếu các tĩnh mạch ở chân của bạn đang nổi lên vào lúc này, hãy thử ngủ nghiêng về bên trái của bạn, đó là vị trí tốt nhất cho lưu thông tối ưu. Cũng cố gắng nâng chân của bạn bằng cách đặt một chiếc gối dưới chân. Cả hai vị trí sẽ giữ cho máu lưu thông tốt hơn.

Đau vùng xương chậu

Nếu đầu em bé của bạn đè vào khung xương chậu, hông và bàng quang, bạn sẽ cảm thấy áp lực hơn. Nếu bạn cảm thấy thực sự không thoải mái, hãy đầu tư vào một chiếc đai hỗ trợ trọng lượng của bụng của bạn và giảm áp lực lên vùng chậu.

Chuột rút chân

Nếu chuột rút ở chân đang làm cho bạn đau về đêm, hãy thử uống thêm nước vào ban ngày và chắc chắn rằng bạn đang cung cấp đủ canxi (những hạt hạnh nhân bạn đang nhai cũng có ích cho chứng ợ nóng nữa!) và magiê. Cả ba điều trên có thể giúp bạn bớt bị chuột rút chân.

Rạn da

Với bộ ngực và bụng (và có thể mông) lớn chưa từng có, bạn đã có thể nhận thấy những dấu vết điển hình của việc mang thai vào lúc này đây. Đừng lo lắng, chúng sẽ mờ dần và biến thành một huy hiệu của niềm tự hào (hoặc ít nhất là làm mẹ!) một vài tháng sau khi sinh.

Ngực thay đổi

Rốn của bạn có thể đã lồi ra từ tuần trước, nhưng bạn có thể nhận thấy rằng núm vú của bạn bây giờ cũng cương lên – điều này sẽ giúp cho em bé ngậm vào khi bú dễ dàng hơn.

Suy giảm trí nhớ thai kì

Có rất nhiều điều để quan tâm vào lúc này (camera đã được sạc đầy và đóng gói lại chưa? Bạn đã có một bộ trang phục em bé được giặt sạch và sẵn sàng để đưa đến bệnh viện? Có bao nhiêu bữa ăn tối để trong tủ lạnh), do đó không có gì lạ bạn thấy giảm trí nhớ. Dán những mảnh giấy nhớ xung quanh nhà và trong máy tính để không quên hẹn.

Mất ngủ

Bạn đã nghe nói rằng việc mang thai mất ngủ là cách tự nhiên để chuẩn bị cho những đêm thiếu ngủ sắp tới, nhưng hãy cố gắng chợp mắt để bạn có đủ năng lượng để sinh con và hơn thế nữa. Ngủ lâu hơn 1 chút, chợp mắt khi bạn trở về nhà sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần và luyện cho mình thói quen thư giãn trước khi ngủ.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *