Tuần thứ 35 của thai kỳ

Em bé của bạn trong tuần thứ 35 của thai kì

Em bé của bạn trong tuần thứ 35 của thai kì 1

  • Với không gian chật hơn trong tử cung của bạn bây giờ, các cử động của bé đã chuyển từ đá và đấm sang cuộn và lắc.
  • Em bé của bạn đang tạo ra phân su – chất thải – trong ruột của mình, và sẽ ị vào tã ngay sau khi sinh.
  • Phần lớn sự tăng trưởng của bé bây giờ là chất béo. Đặc biệt vai của em bé được đệm thêm lên.
  • Vào tuần này, gần như tất cả các trẻ sơ sinh được định vị với đầu hướng xuống dưới về phía cổ tử cung của bạn, sẵn sàng để đi ra ngoài bụng mẹ.

Sự tăng cân của thai nhi

Em bé của bạn đang có chiều cao (có thể nói như vậy) vào khoảng 51 cm trong tuần này (gần đạt đến giới hạn trong tử cung). Với cân nặng khoảng 2,5 kg, em bé đang tiếp tục tăng cân ổn định: cho đến khi sinh em bé sẽ tăng thêm 450 gam đến hơn 1 kg, bao gồm chủ yếu là mỡ. Trong thực tế, đến giữa thai kỳ trọng lượng của em bé của bạn là chỉ có 2% chất béo; ở tuần thứ 35, tỷ lệ này đã tăng vọt lên gần 15% và sẽ tăng lên 30% lúc sinh. Có nghĩa là tay và chân của em bé bây giờ khá đầy đặn … và không thể cưỡng lại cảm giác muốn sờ nắn chúng.

Sọ của em bé vẫn mềm

Não bộ của em bé phát triển mạnh mẽ trong tuần này. May mắn là hộp sọ, thành phần bao quanh bộ não vẫn còn mềm. Hộp sọ mềm sẽ cho phép em bé bóp lại để dễ dàng đi qua ống sinh hơn.

Xem thêm: Bí quyết giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

Cơ thể bạn tuần thứ 35

Bạn có biết rằng các phép đo bằng đơn vị centimet từ đỉnh xương mu đến đáy tử cung gần tương đương với số tuần của thai kỳ? Vì vậy, khi mang thai tuần thứ 35, bác sĩ của bạn có thể sẽ đo được khoảng cách từ đỉnh xương mu đến đáy tử cung là 35 cm. Đây là một cách dễ dàng để nhớ bạn đã mang thai đựơc bao lâu.

Thường xuyên đi tiểu và tiểu không tự chủ

Một dấu hiệu nhắc nhở bạn đang mang thai được bao lâu đó là đi tiểu thường xuyên. Vâng tam cá nguyệt thứ nhất lại nhắc lại thêm một lần nữa, nhưng lần này, thay vì là lỗi của hormon thai kỳ, đó là vị trí của đầu em bé gây ra cảm giác buồn đi tiểu. Bây giờ em bé của bạn đang chúc đầu xuống để chuẩn bị để sinh ra, đầu em bé ép thẳng vào bàng quang. Kết quả? Một cảm giác cấp thiết muốn đi tiểu mọi lúc.

Như thể vẫn còn chưa đủ, bạn cũng có thể gặp cảm giác cấp bách hoặc không kiểm soát được bàng quang khi ho, hắt hơi hoặc thậm chí cười. Dù bạn làm gì, không được cắt giảm các chất lỏng! Thay vào đó, làm trống triệt để bàng quang bằng cách nghiêng về phía trước (nếu bạn có thể với cái bụng lớn của bạn – hãy cẩn thận không để lật), thực hành bài tập Kegel (giúp tăng cường cơ bắp vùng chậu và ngăn chặn hoặc kiểm soát hầu hết các trường hợp tiểu không tự chủ khi mang thai) và mang miếng lót nếu bạn cần.

Tìm một người trợ giúp sinh đẻ

Một người trợ giúp sinh đẻ là gì? Theo nghĩa đen là “đầy tớ của người phụ nữ”. Nhưng trở lại với thực tế – và thai kỳ của bạn – một người trợ giúp sinh đẻ có thể làm nhiệm vụ kép khi bạn cần cô ấy nhất. Đầu tiên người trợ giúp sinh đẻ là những người được đào tạo chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn trong lúc đau đẻ. Thứ hai là hỗ trợ sau sinh. Một người trợ giúp biết tất cả về kỹ thuật thở và thư giãn cho bà đẻ, cũng như các vị trí tốt nhất để giảm nhẹ cơn đau đó. Một số chị em thực sự thấy họ ít cần thuốc giảm đau – hoặc không cần – khi có một người trợ giúp khi sinh . Nhưng vai trò quan trọng nhất của người trợ sinh có thể là sự thoải mái về cảm xúc cô ấy mang lại trong suốt thời gian lo sợ và đó có thể chỉ là những gì bác sĩ – hoặc nữ hộ sinh – đã yêu cầu. Để tìm một người trợ giúp tốt bạn hãy tham khảo ý kiến các ​​cơ quan y tế, hoặc hỏi bà mẹ khác để cho lời khuyên.

Chỉ dẫn khác

  • Có thể bạn đang cảm thấy rất mệt. Nhắc nhở bản thân rằng mỗi ngày bé của bạn vẫn bên trong làm cho cuộc sống sau khi sinh dễ dàng hơn: trẻ sinh đủ tháng sẽ ăn và ngủ tốt hơn.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn biết về tất cả các lựa chọn sinh con giảm đau của bạn, bao gồm cả gây tê và tại chỗ và toàn thân, và kĩ thuật thở. Bạn có thể thay đổi tâm trí của bạn như thời gian gần tới.
  • Các hormone thai kì làm dày lớp niêm mạc trong mũi của bạn, làm cho bạn cảm thấy nghẹt mũi. Mua một hộp miếng dán mũi giúp mũi đỡ bị ngạt hơn.

Triệu chứng thường gặp

Ợ nóng và khó tiêu

Chứng ợ nóng của bạn trở nên tồi tệ hơn trong tuần này? Đó là bởi vì em bé đang lớn của bạn thực sự lớn hơn bụng của bạn và đẩy dạ dày của bạn lên. Tránh ăn trong khi bạn đang ngả lưng – hoặc nằm xuống sau một bữa ăn lớn.

Nhức đầu thường xuyên

Nếu đầu bạn bị đau thì có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm bị quá nóng hoặc bị mắc kẹt trong một căn phòng ngột ngạt. Hãy nghỉ ngơi và đi ra ngoài hít thở  không khí hoặc mở cửa sổ. Đồng thời hỏi bác sĩ của bạn về những thuốc giảm đau an toàn (trong chừng mực) trong khi mang thai. Hầu hết các bác sĩ cho phép dùng paracetamol để giảm đau, miễn là bạn không dùng quá liều.

Suy tĩnh mạch

Chứng giãn tĩnh mạch ở chân bắt đầu đau (hoặc ngứa)?Bạn có thể sử dụng tất hỗ trợ để giúp giảm áp lực lên các tĩnh mạch ở chân.

Trĩ

Giãn tĩnh mạch có thể ở bất cứ nơi nào – và khi chúng xuất hiện trong trực tràng của bạn thì đó được gọi là trĩ. Để làm dịu chúng, hãy lau mình bằng nước ấm và giấy vệ sinh. Nếu giấy vệ sinh là quá cứng, hãy chuyển sang dùng khăn.

Chảy máu chân răng

Lúc này có thể lợi của bạn vẫn đang chảy máu và đau. Để làm lợi khỏe hơn, hãy bổ sung nhiều vitamin C. Uống một ly thêm nước cam, thêm hoa quả vào bột yến mạch hoặc ngũ cốc của bạn và cho thêm cà chua trong salad.

Phát ban

Nếu bạn đột nhiên bị ngứa, nổi mẩn đỏ gồ ghề trên bụng của bạn, bạn có thể bạn bị mề đay và phát ban thai kì (PUPPP). Các phát ban này lành tính và không gây nguy hiểm cho em bé của bạn hoặc cho bạn, nhưng chúng đang gây phiền toái. Để làm dịu ngứa, hãy thử dùng gel lô hội sau khi tắm.

Vụng về hơn

Bạn sẽ khó khăn hơn trong việc giữ thăng bằng cơ thể khi bạn càng gần ngày sinh (chỉ cần một vài tuần nữa!). Hãy giữ an toàn – nếu bạn cần lấy thứ gì đó trên cao, yêu cầu chồng của bạn thay vì leo lên ghế để có được nó.

Hội chứng suy giảm trí nhớ trong thai kì

Có thể là bạn đang trở nên lơ đãng hơn khi bạn càng đến gần ngày sinh. Khối lượng tế bào não của bạn thực sự đang co lại hoặc những cơn mất ngủ lại không giúp ích được. Dự kiến  triệu chứng này sẽ không còn sau một vài tháng sau khi em bé của bạn đượcsinh ra.

Cơn gò Braxton Hicks

Bạn có thể gặp một số cơn co khi cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng cho cơn chuyển dạ thực sự. Bạn vẫn chưa cảm thấy cơn co nào? Những bà mẹ mang thai lần đầu tiên có thể không nhận thấy sự co cơ tử cung của họ (cảm thấy như bụng của bạn được thắt chặt).


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *