Tuần thứ 14 của thai kỳ

Em bé của bạn tuần thứ 14

Em bé của bạn tuần thứ 14 1

  • Em bé của bạn bây giờ có kích thước khoảng 4 inch, lớn hơn 1 chút so với chiếc Iphone của bạn. Nhưng nó mới chỉ nặng gần 57 gam.
  • Bạn đang mang thai trai hay gái? Tuần này bộ phận sinh dục đã phát triển hoàn thiện. Nhưng vẫn rất khó để bác sĩ có thể phát hiện trên siêu âm.
  • Khuôn mặt: để chào đón tam cá nguyệt thứ 2, em bé của bạn đã có thể sử dụng cơ bắp trên mặt để làm mặt xấu hoặc mỉm cười.
  • Nhẹ nhõm: bây giờ bạn đã trải qua 3 tháng đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất của sự phát triển, nguy cơ sẩy thai đã giảm xuống.

Thai nhi đang dần duỗi thẳng

Em bé của bạn đang phát triển nhảy vọt. Bây giờ nó có kích cỡ bằng nắm tay của bạn và đang di chuyển gần như liên tục. Những chuyển động này khác xa với những động tác co giật của ba tháng cuối, mềm và uyển chuyển hơn. Ngay lúc này cổ em bé đang dài ra, giúp cho đầu dựng lên và khiến cho em bé của bạn trông thẳng hơn.

Tóc và lông tơ

Vào tuần 14 của thai kỳ, em bé của bạn có thể mọc một ít tóc (mặc dù màu cuối cùng có thể không được xác định cho đến khi sinh) và lông mày cũng mọc. Tuy nhiên, sự mọc tóc không chỉ bị giới hạn ở đầu của em bé. Em bé cũng được phủ một lớp tóc mảnh gọi là lông tơ, khắp nơi để giữ ấm. Không phải lo lắng – bạn sẽ không cho ra đời một con khỉ: Khi chất béo tích tụ sau này trong thời kỳ mang thai (chất béo của em bé, không phải của bạn – dù rằng bạn cũng sẽ tích lũy), nó sẽ đảm nhiệm chức năng của việc lột bỏ hầu hết lớp lông tơ cho em bé của bạn. Mặc dù một số trẻ sơ sinh- đặc biệt là trẻ sinh non – vẫn có một lớp phủ mờ lúc chào đời (nó sẽ rụng ngay sau đó). Trong tuần này còn có một số bộ phận khác phát triển bao gồm vòm họng  (bên trong miệng của bé) cũng như các hoạt động đường ruột: ruột của em bé đang sản xuất phân su (đó là chất thải mà sẽ tạo nên hoạt động đầu tiên của ruột sau khi sinh).

Cơ thể bạn tuần thứ 14

Tam cá nguyệt thứ 2 là đây

Chào mừng đến tam cá nguyệt thứ 2 – giai đoạn yêu thích của hầu hết phụ nữ bởi những điều tốt đẹp. Vì các tai họa của ba tháng đầu mang thai bị giảm bớt, bạn dường như sẽ cảm thấy hăng hái hơn một chút. Nếu may mắn, ngực của bạn không quá nhạy cảm như trong ba tháng cuối và năng lượng của bạn đang trở lại. Nhiều tin tức tốt: ít ốm nghén và ít đi tiểu hơn. Thậm chí thú vị hơn là thực tế đã đến lúc bạn tấn công các cửa hàng dành cho bà bầu, bởi vì bạn đã bắt đầu lộ bụng – không giống như bạn đã ăn quá nhiều cho bữa ăn trưa. Đó là bởi vì tử cung của bạn cuối cùng là nhô ra khỏi vùng xương chậu và thành bụng dưới của bạn. Bạn thậm chí có thể có thể cảm thấy đầu của tử cung (đáy) nếu bạn ấn xuống bên ngay phía trên xương chậu của bạn ở vùng bụng dưới của bạn.

Đau dây chằng tử cung

Đối với một số phụ nữ, một tác dụng phụ có thể có của sự phát triển tử cung trong sản phụ khoa gọi là đau dây chằng tử cung. Về cơ bản, đây là cảm giác đau tăng dần trong thai kì, cảm thấy như đau nhức hoặc nhói trên một hoặc cả hai bên của bụng mà bắt đầu xuất hiện khoảng tuần thứ 14 (nhưng có thể tấn công bất cứ lúc nào trong tam cá nguyệt thứ hai). Đây là lý do tại sao: tử cung được hỗ trợ bởi các bó dây chằng chạy từ háng lên phía bên của bụng. Khi tử cung của bạn phát triển, các dây chằng hỗ trợ kéo dài và mỏng ra để thích ứng với trọng lượng ngày càng tăng. Trọng lượng này kéo trên các dây chằng và gây ra một cơn đau nhói hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới. Nó thường gây chú ý nhiều hơn khi bạn thay đổi vị trí đột ngột hoặc đứng dậy từ tư thế ngồi, nằm hoặc khi ho. Cách tốt nhất để mang lại  giảm nhẹ? Đặt chân lên cao và nghỉ ngơi trong một tư thế thoải mái – có thể giảm bớt sự căng thẳng và đau đớn.

Giữ sức khỏe

Dù cho không phải đối mặt với đủ thứ triệu chứng mang thai thì bạn cũng có nguy cơ bị cảm lạnh, cúm và các sự cố khác nhiều hơn khi mang thai. Đó là bởi vì bản chất khôn ngoan đã ức chế hệ miễn dịch của bạn trong thai kỳ để giữ thai nhi của bạn (một tác nhân bên ngoài vào cơ thể của bạn) khỏi bị đào thải. Chìa khóa để giữ gìn sức khỏe là tham gia vào cuộc chiến chống vi trùng. Hơn bao giờ hết, sự bảo vệ tốt nhất là một đòn tấn công mạnh mẽ, đặc biệt là khi vi trùng đang xuất hiện xung quanh văn phòng hoặc nhà của bạn như là món ăn nhẹ. Rửa tay thường xuyên (và sử dụng chất lỏng khử trùng cho những lần không có bồn rửa tay), không dùng chung đồ uống hoặc thức ăn hoặc bàn chải đánh răng và tránh những người bệnh như bệnh dịch hạch. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị  một bệnh gì đó, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị đúng với thể trạng đặc biệt của mình. Nếu kháng sinh được chỉ định cho một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn (chúng đúng là vô dụng trong việc chống lại virus như cảm lạnh), không ngần ngại khi uống chúng chỉ vì bạn đã nghe nói thuốc này là không an toàn trong khi mang thai. Khỏe mạnh trở lại nhanh chính là liều thuốc tốt nhất cho em bé của bạn.

Chỉ dẫn khác

Đó không phải là bất thường khi có nốt ruồi phát triển hoặc thay đổi lúc này, bởi tác động của hormon thai kỳ. Nhưng nó vẫn là một động thái thông minh để có chúng được đánh giá bởi một bác sĩ.

Với ba tháng thứ hai, bạn sẽ bùng nổ năng lượng. Hãy tận dụng lợi thế! Tập thể dục (ở mức độ vủa phải) để dập tắt nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Cân nặng của bạn sẽ tăng lên trong ba tháng này. Có một cơ hội tốt bạn sẽ tăng thêm nhiều nhất 4 pound một tháng cho phần còn lại của thai kỳ.

Triệu chứng phổ biến

Giảm nhu cầu đi tiểu thường xuyên

Áp lực lên bàng quang có xu hướng giảm trong tam cá nguyệt thứ 2, điều đó có nghĩa là cuối cùng bạn đã có thể giảm bớt những chuyến đi đến nhà vệ sinh mỗi ngày. Hãy tận hưởng điều đó ngay đi vì trong tam cá nguyệt thứ 3, áp lực bàng quang sẽ tăng trở lại, khi em bé di chuyển xuống vùng chậu.

 Giảm mệt mỏi

Có lẽ bây giờ bạn đang cảm thấy tràn đầy năng lượng vì cơ thể của bạn đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất nhau thai ở tam cá nguyệt đầu tiên. Vì vậy, xem xét dùng cơ hội này để bắt đầu chuẩn bị cho ngày sinh.

Ngực tiếp tục lớn hơn nhưng bớt đau

Trong khi bộ ngực của bạn vẫn đang phát triển và thay đổi (ví dụ, quầng vú của bạn có lẽ đậm hơn và núm vú của bạn có thể ở trạng thái “báo động cao”), chúng có thể không còn cảm thấy như đau nhức như trong ba tháng đầu tiên của bạn.

Kết thúc buồn nôn và nôn

Nếu bạn giống như hầu hết phụ nữ, tình trạng ốm nghén của bạn có thể sắp kết thúc ngay bây giờ vì bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ hai của bạn. Vỗ nhẹ lưng (hoặc bụng) để vượt qua lúc tồi tệ nhất khi buồn nôn.

Tăng thèm ăn

Bây giờ là lúc bớt buồn nôn, bạn đã tìm lại cảm giác ngon miệng. Cố gắng hết sức để ăn, các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh thường xuyên trong suốt cả ngày ( giúp duy trì lượng đường trong máu và năng lượng ổn định) thay vì ăn uống vô độ (dẫn đến đường huyết cao và bệnh lý tiếp theo).

Suy tĩnh mạch

Suy tĩnh mạch: các mạch máu bị phồng to lên, thường xuất hiện ở chân, gây ra bởi lượng máu mà cơ thể sản xuất thêm để nuôi dưỡng em bé. Mặc dù bạn có thể không có khả năng ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch hoàn toàn (bởi chúng do di truyền), bạn có thể giúp giảm thiểu chúng bằng cách đi bộ thường xuyên để giữ cho máu lưu thông.

Ngạt mũi

Nồng độ estrogen và progesterone cao làm tăng lưu lượng máu đến màng nhầy trong cơ thể (bao gồm cả mũi) là nguyên nhân khiến chúng sưng lên. Hãy thử sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm khi ngủ để dễ thở hơn.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *