Tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Em bé trong tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Em bé trong tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ 1

 • Thú vị là: Bạn không thực sự mang thai trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.
 • Sự rụng trứng: Đây là mấu chốt của mọi thứ. Thông thường, khi kết thúc tuần thứ 2 từ ngày đầu tiên của kỳ kinh, buồng trứng của bạn sẽ giải phóng 1 trứng tới ống dẫn trứng và nó sẽ gặp tinh trùng tại đó.
 • Ngay trước thời điểm thụ thai chín muồi, cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều dịch nhầy ở cổ tử cung. Lớp dịch nhầy đó mỏng và đàn hồi, nhìn giống lòng trắng trứng.
 • Cảnh báo! Nếu bạn trên 35 tuổi, cơ thể bạn sẽ sản sinh nhiều hormone kích thích nang, làm tăng khả năng giải phóng 2 trứng hoặc hơn 2 trứng cùng lúc khi trứng rụng.
 • Bảo vệ não bộ của thai nhi!Phụ nữ bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày bắt đầu từ thời điểm này sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của em bé tới 70%.”

Sẵn sàng cho sự rụng trứng

Lúc này, bạn chưa hề có em bé nào hoặc thậm chí bào thai cũng chưa xuất hiện – chỉ có một cô nàng trứng đang lo lắng và một đội quân tinh trùng nóng lòng được gặp trứng trước ngưỡng cửa âm đạo. Tuy nhiên, trong tuần 1 và tuần 2 của thai kỳ – hai tuần ngay sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối – cơ thể bạn sẽ hoạt động tích cực để chuẩn bị cho sự rụng trứng. Ngay khi này, ống dẫn trứng của bạn đã sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh, mặc dù bạn sẽ không thể biết chính xác trứng đã thụ tinh hay chưa cho tới tháng tiếp theo.

Tính ngày dự sinh

Làm sao có thể gọi đây là tuần đầu tiên của thai kỳ nếu như bạn thực sự chưa hề có thai? Thực sự là rất khó để các bác sỹ có thể chỉ ra thời điểm chính xác mà thai kỳ của bạn bắt đầu (lúc trứng và tinh trùng gặp nhau). Hơn nữa, tinh trùng từ người đàn ông có thể tồn tại trong cơ thể của bạn trong vài ngày trước khi trứng rụng. Tương tự vậy, trứng của bạn cũng có thể chờ tinh trùng trong 1 – 2 ngày. Do đó, để có một thời gian tiêu chuẩn cho tất cả phụ nữ mang thai thì hầu hết các bác sỹ coi ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là ngày bắt đầu của thai kỳ.

Cơ thể bạn ở tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ

Kỳ kinh cuối

Ngay bây giờ bạn vừa bắt đầu kỳ kinh cuối: lớp niêm mạc tử cung đang mỏng dần, cùng với trứng chưa thụ tinh của tháng vừa rồi. Tuy nhiên, đó không phải tất cả những gì đang diễn ra. Một chu kỳ mới lại bắt đầu, thời điểm bắt đầu thai kỳ của bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được chỉ huy bởi các hormone phối hợp như các thành viên trong một dàn nhạc giao hưởng. Đầu tiên là hormone FSH (hormone kích thích nang) khiến nang trứng trưởng thành, một vài nang sẽ chín sớm hơn các nang khác. Mỗi nang có chứa một trứng và mỗi tháng bình thường chỉ có 1 nang chín và rụng. Khi nang chín, chúng sản xuất hormone khác: estrogen. Estrogen làm hai việc: thứ nhất, nó kích thích niêm mạc tử cung trở nên dày trở lại; thứ hai, khi nồng độ estrogen đủ cao, nó sẽ kích thích sản xuất LH (Luteinizing hormone).

Nồng độ hormone LH tăng nhanh dẫn tới trứng từ trong nang trưởng thành bị vỡ ra khỏi khỏi thành buồng trứng (thường xảy ra từ 24-36 tiếng từ khi LH tăng lên) để gặp gỡ Ngài tinh trùng may mắn và cùng kết hợp để tạo ra một em bé ngay trong tử cung của bạn. Dù bạn có tin hay không, thời gian đếm ngược tới ngày sinh bắt đầu từ thời điểm này, trong suốt giai đoạn trước khi thụ tinh – thậm chí trước khi trứng và tinh trùng còn chưa ở trong cùng 1 căn phòng (tử cung). Và nếu như bạn không dính bầu lần này, thì cũng không nên căng thẳng bởi vì: phụ nữ chỉ có xác suất mang bầu là 25% trong mỗi chu kỳ.

Hai tuần đầu này là thời gian tử cung chuẩn bị để đón trứng thụ tinh. Bạn có thể chưa được coi là mang thai về mặt sinh lý, nhưng đó không phải là quá sớm để hành xử như là bạn đang mang thai. Nếu bạn chưa bổ sung thuốc tổng hợp cho bà bầu thì hãy làm ngay bây giờ. Đây cũng là thời điểm tốt để bỏ rượu, thuốc lá, bắt đầu dùng chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Thử điều này: Hiểu tác động của nhiệt độ với sự thụ tinh

Bạn đang cố gắng để có em bé? Vậy thì hãy tắt ngay chăn điện và giữ ấm cho nhau theo cách cổ điển nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài như chăn điện, túi nước nóng có thể tác động bất lợi tới tinh hoàn do làm chậm sản sinh tinh trùng. Thêm nữa, tất cả những gì bạn cần làm để trở nên ấm áp là loại nhiệt độ tự nhiên do tiếp xúc, thứ nhiệt độ có thể giúp bạn tạo ra em bé.

Các chỉ dẫn khác

 • Chuẩn bị sẵn sàng để mang thai bằng cách bổ sung các loại thuốc bổ tổng hợp có chứa 400 mcg acid folic mỗi ngày. Đó là điều phải làm để đảm bảo em bé sẽ có một bộ não và cột sống khỏe mạnh.
 • Bất kể bạn đang sử dụng thảo dược, thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, hãy hỏi ý kiến của bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt về mức độ an toàn và nguy cơ của các loại thuốc này với em bé.
 • Sẽ không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để ngừng ngay việc hút thuốc lá. Hút thuốc là có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng thụ thai và có thể gây hại cho bào thai.
 • Bạn nên sắp xếp khám trước khi có ý định có em bé, bác sỹ có thể đưa ra lời khuyên về tình trạng di truyền, môi trường sống, lối sống của bạn hiện tại có ảnh hưởng gì tới khả năng thụ thai và sức khỏe của em bé.
 • Bạn cũng nên ngừng việc uống cà phê mỗi ngày. Hiệp hội vô sinh Hoa Kỳ đã lưu ý rằng Caffein có thể làm giảm khả năng thụ thai. Nếu bạn đang uống nhiều cà phê mỗi ngày, hãy giảm dần lượng uống để tránh bị đau đầu.
 • Tập yoga? Thiền? Đọc sách? Bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn, hãy làm điều đó. Phụ nữ đối mặt với stress nặng thường trễ mang bầu hơn 29% thời gian so với phụ nữ khỏe mạnh.
 • Có tới hơn 1/3 phụ nữ tin rằng những tư thế quan hệ tình dục nhất định và nâng cao xương chậu khi quan hệ sẽ giúp tăng khả năng thụ thai. Thực tế không phải như vậy, do đó hãy làm điều mà bạn thấy tự nhiên nhất.
 • Bạn hãy tìm chính xác thời gian rụng trứng: Thời gian tối ưu để thụ thai (11-21 ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối) thì dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều và trở nên mỏng hơn, nhầy và trơn hơn.

Các triệu chứng phổ biến

Chảy máu từ 5-7 ngày

Từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối, bạn vẫn có thể chảy máu trong từ 5-7 ngày. Bạn sẽ ngừng có kinh khi bạn mang bầu và kể cả khi bạn cho con bú thì kinh nguyệt cũng bị trễ một vài tháng đầu sau sinh. Nếu bạn sử dụng bang vệ sinh thì đừng bỏ chúng đi, bạn sẽ cần chúng để thấm dịch và máu chảy ra từ âm đạo (trong tuần đầu hoặc hơn sau khi sinh sẽ bị chảy máu nhiều tương tự như trong ngày kinh).

Tăng dịch nhầy âm đạo

Nếu bạn quan sát dịch nhầy trong suốt những tháng cố gắng thụ thai, bạn sẽ thấy rằng nó thay đổi từ tuần này sang tuần khác. Bình thường bạn thấy dịch âm đạo trong hoặc đặc, có màu kem, nhưng nếu như bạn tới ngày trứng rụng, lượng dịch nhầy sẽ tăng lên và nhìn lờ mờ, đặc hơn.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *