Tuần thứ 39 của thai kỳ

Em bé của bạn trong tuần thứ 39 của thai kì

Em bé của bạn trong tuần thứ 39 của thai kì 1

  • Qua hình ảnh siêu âm bạn có thể nhìn thấy núm vú nhỏ xinh của em bé.
  • Em bé của bạn vẫn đang bận rộn sản xuất chất hoạt động bề mặt, một hỗn hợp chất béo và protein giúp cho các túi khí trong phổi không dính lại với nhau khi em bé hít thở lần đầu tiên.
  • Cơ thể em bé không phát triển thêm nhiều, nhưng não của em bé lại ngược lại. Khối lượng não của em bé đã tăng thêm 30% so với 4 tuần trước. Đó là lý do bạn cần bổ sung DHA và EPA (chất béo tham gia cấu tạo nên não bộ của em bé) ngay từ khi mang thai.
  • Em bé gần như đã đạt cân nặng khi sinh, từ 2,7-4,0 kg, trong đó khối lượng đầu của em bé chiếm khoảng 1/3.

Em bé đã đủ tháng

Xin chúc mừng! Ở tuần thứ 39, em bé của bạn chính thức được xem như là đủ tháng. Cân nặng của em bé lúc này khoảng 3,2-3,8 kg. Cân nặng của em bé sẽ không thay đổi nhiều từ tuần này, nhưng não của em bé lại phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Tốc độ phát triển nhanh chóng của não tiếp tục được duy trì cho đến hết 3 năm đầu đời. Bạn có thể nhận ra sự thay đổi đó qua việc học hỏi các kỹ năng như cầm, nắm, gói đồ của em bé tăng lên mỗi ngày.

Vì vậy trong tuần này bạn cũng đừng quên bổ sung đầy đủ DHA và EPA  để giúp não bộ của em bé phát triển tốt nhất nhé.

Chưa có nước mắt

Bạn được nghe nói là em bé khóc rất nhiều? Chắc chắn bạn sẽ sớm được kiểm chứng điều đó thôi. Nhưng có thể bạn chưa được nghe nói  rằng em bé của bạn không tiết ra nước mắt khi khóc, bởi vì ống dẫn nước mắt của em bé vẫn chưa mở. Khoảng sau tháng đầu tiên thì em bé mới có nước mắt. Thật thú vị phải không nào?

Da của em bé màu trắng

Lúc này da của em bé chuyển từ màu hồng sang màu trắng, dù cho màu da thực sự của em bé sẫm hơn (sự thay đổi sắc tố da sẽ xảy ra sớm sau khi em bé chào đời). Đó là bởi vì lớp mỡ dày tích lũy đã phủ lên các mạch máu, làm cho má em bé vừa trắng vừa mềm mại.

Cơ thể bạn tuần thứ 39

Ở tuần thứ 39 là bạn đã sắp về đến đích rồi. Những ngày cuối cùng (hay 2 tuần cuối, nếu em bé chậm trễ) có thể đến nhanh và gấp rút. Bạn dường như cảm thấy càng ngày càng khó chịu, bởi vì cái bụng nặng hơn, thêm vào đó là vùng xương chậu càng lúc càng đau khi em bé của bạn tụt xuống dưới. Cơn gò Braxton Hicks có vẻ càng lúc càng tăng cường độ và tần suất. Điều đó thực sự tốt, vì nó có nghĩa là cơ thể bạn đang chuẩn bị cho ngày chuyển dạ.

Dấu hiệu chuyển dạ

Trong những tuần cuối bạn có thể sinh em bé bất kì lúc nào, bạn nên tìm hiểu về những dấu hiệu chuyển dạ. Chúng bao gồm vỡ màng ối, tiêu chảy hoặc nôn (một số phụ nữ trải qua các rối loạn tiêu hóa ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ), năng lượng tăng vọt (bản năng làm mẹ), tuột nút nhầy (nút niêm mạc đóng kín cổ tử cung) và chảy máu do các mạch máu vỡ ra trong quá trình giãn và mở cổ tử cung, khiến dịch âm đạo có màu hồng hoặc đỏ nhạt. Một khi bạn nhìn thấy máu thì có lẽ chỉ 1, 2 ngày nữa là quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra.

Chuẩn bị cho mổ đẻ

Nhiều bệnh viện và trung tâm sinh sản đang ngày càng quan tâm đến mong muốn bà mẹ bớt đau đớn trong quá trình vượt cạn. Tuy nhiên hiện nay việc nên sinh thường hay sinh mổ vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Mổ đẻ giúp giảm khả năng trầm cảm sau sinh và cho phép bạn gần gũi với em bé nhanh hơn, trong khi sinh thường đem lại một số lợi ích nhất định cho trẻ sơ sinh và bà mẹ có thể tỉnh táo cùng người thân trong suốt quá trình vượt cạn. Sinh mổ bắt buộc phải thực hiện trong trong tình huống khẩn cấp và ở thai có nguy cơ cao nếu sinh thường.

CHỈ DẪN KHÁC

  • Bạn đã nắm chắc các dấu hiệu chuyển dạ chưa? Hãy luôn ở trong tư thế sẵn sàng đến bệnh viện để sinh khi có các dấu hiệu xuất hiện.
  • Cơ thể bạn đã làm việc quá sức để tạo ra một con người hoàn thiện trong bụng. Vì vậy bạn cần cố gắng nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoải mái,chợp mắt bất cứ khi nào bạn có thể và hãy để người khác giúp đỡ để chuẩn bị sức lực cho cuộc vượt cạn sắp tới.
  • Cảm giác đau bắt đầu từ âm đạo lan xuống chân bạn? Đừng lo lắng, đó chỉ là do em bé đè lên dây thần kinh gây ra.

Triệu chứng thường gặp

Cơn gò Braxton Hicks

Nếu bạn đang trải qua những cơn co giả thì lúc này chúng có thể xuất hiện thường xuyên và với cường độ mạnh hơn. Nhưng nếu bạn chưa thấy xuất hiện có cơn co thắt nào thì cũng đừng lo lắng. Cơn gò Braxton Hicks thường gặp nhiều hơn ở những phụ nữ mang thai lần thứ 2.

Thai nhi hoạt động chậm lại

Do nơi ở của em bé trở nên chật chội hơn, bạn có thể thấy gần đây em bé cử động ít hơn. Khả năng phối hợp của em bé đã được nâng cao và em bé dường như ít thực hiện những cú đấm không tự chủ.

Ợ nóng hay khó tiêu

Chứng ợ nóng của bạn có thể đang ở đỉnh điểm trong tuần này. Đừng lo lắng, chúng sẽ giảm bớt dần khi bạn sắp sinh. Để giảm bớt triệu chứng lúc này, hãy uống nước trước hoặc sau ăn thay vì uống trong lúc ăn.

Ra máu

Dịch âm đạo của bạn có thể lẫn máu vì các mạch máu trong cổ tử cung vỡ ra. Đừng lo lắng, đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bạn đang giãn hoặc mở cửa chào đón cục cưng.

Nút nhầy

Tuần này nút nhầy của bạn có thể tuột ra, mặc dù có thể bạn không nhận thấy. Mất nút nhầy không phải một dấu hiệu cho thấy chỉ vài giờ nữa bạn sẽ sinh, nhưng điều đó có nghĩa bạn cũng sắp sinh đến nơi rồi.

Vỡ ối

Một dấu hiệu khác cho thấy chuyển dạ đang đến gần là túi ối của bạn vỡ và chảy ra chất lỏng. Nhưng đừng lo lắng về việc nước ối chảy ào ạt khi bạn đang đứng chờ thanh toán ở cửa hàng. Khác so với những gì bạn xem trên phim, nhưng hầu hết phụ nữ vỡ ối trong lúc chuyển dạ (và ở bệnh viện). Nếu bạn vỡ ối, hãy đến bệnh viện ngay nhé.

Tiêu chảy

Khi cơ thể bạn sẵn sàng cho việc sinh con,  các cơ trơn ở trực tràng có thể nới lỏng , dẫn đến tiêu chảy.

Trĩ

Nếu bạn đang bị tiêu chảy thì bệnh trĩ của bạn có thể  sẽ bớt đau hơn vì bạn không bị cần cố đi tiêu theo cách bạn làm khi bị táo bón. Cần lưu ý là đẩy mạnh trong lúc chuyển dạ có thể làm bệnh trĩ nặng thêm, vì vậy tìm tất cả các biện pháp giúp bạn đi tiêu nhẹ nhàng hơn.

Đau vùng xương chậu

Đầu em bé đang gây áp lực lên vùng xương chậu, làm cho bạn cảm thấy không thoải mái. Các triệu chứng khác của sự khó chịu có thể bao gồm đau bụng thắt lại giống như hành kinh và rối loạn tiêu hóa, đó cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Đau lưng

Đau lưng có thể trầm trọng hơn ở những tuần cuối cùng. Bạn có thể làm dịu cơn đau bằng cách tắm và để nước ấm chảy trên lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *